จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญเมื่อ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่ายอายุ 33 ปี แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยาภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ถูก ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก อายุ 21 ปี ผบ.หมู่กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชนขับขี่รถบิ๊กไบค์ยี่ห้อดูคาติ รุ่นมอนสเตอร์หมายเลขทะเบียน 9942 เชียงราย พุ่งชนขณะเดินข้ามทางม้าลายบริเวณหน้าสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไทจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 ม.ค.2565 กระทั่งศาลมีคำพิพากษา ส.ต.ต.นรวิชญ์ รวม 9 ข้อหาจำคุก 1 ปี 15 วันปรับ 4,000 บาท ไม่รอลงอาญา ไปเมื่อวันที่ 25 เม.ย.2565 ที่ผ่านมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ม.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปี การเสียชีวิตของหมอกระต่ายกรุงเทพมหานครร่วมกับภาคีเครือข่ายร่วมกันเชิญชวนประชาชนจัดงานร่วมส่งแสง “รำลึก 1 ปี หมอกระต่าย สู่วันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน” ที่หน้าสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ โดยมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ประธานคณะกรรมการบูรณาการกู้ชีพฉุกเฉินและความปลอดภัยทางถนน วุฒิสภา กทม. พร้อมด้วยนายแพทย์อนิรุทธ์ และนางรัชนี สุภวัตร จริยากุล พ่อและแม่ของหมอกระต่าย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และภาคีเครือข่ายภาคประชาชนรวมถึงผู้พิการเหยื่อจากมูลนิธิเมาไม่ขับ และตัวแทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดได้ร่วมกันวางดอกกุหลาบสีขาว พร้อมกับจุดเทียนยืนไว้อาลัยให้หมอกระต่าย และร่วมกันเดินรณรงค์ชูป้ายพร้อมกับแจกตุ๊กตากระต่ายให้แก่ผู้ที่สัญจรไปมาโดยหลังการยืนไว้อาลัย นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีตโฆษกรัฐบาล ได้เข้าไปสวมกอดให้กำลังใจนายแพทย์อนิรุทธ์ ทำให้นายแพทย์อนิรุทธ์ถึงกับร่ำไห้ออกมาจากนั้นได้ร่วมกันทำกิจกรรมเดินข้ามทางม้าลายจุดเกิดเหตุวนไปแยกพญาไทและกลับมาที่สถาบันโรคไตภูมิฯ เพื่อรณรงค์เรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนโดยเฉพาะหยุดรถให้คนข้ามถนนตรงทางม้าลาย
นายสุรชัยกล่าวว่า การสูญเสียคุณหมอกระต่ายทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง สสส.ตร. และกรุงเทพมหานคร กรมการขนส่งทางบกและกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ ภายใต้ชื่อโครงการ “หยุดสูญเสีย หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลายความดีที่คุณทำได้” โดยตั้งปณิธานแน่วแน่ร่วมกันว่า จะรณรงค์ทุกวันที่ 21 ของทุกเดือน กระทั่งครบรอบ 1 ปี ในวันนี้ของการสูญเสียของหมอกระต่าย สู่ความปลอดภัยทางถนนการจัดกิจกรรมรณรงค์นี้ยังไม่สิ้นสุดเพียงวันนี้เพื่อให้สังคมไทยมีความปลอดภัยต่อการใช้รถอย่างแท้จริง
ด้านนายแพทย์อนิรุทธ์ พ่อหมอกระต่าย กล่าวทั้งน้ำตาว่า 1 ปีผ่านไปเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นกับครอบครัวของเรามากรู้สึกเศร้าเหลือเกินยังไม่สามารถบรรเทาไปได้ แม้จะพยายามปรับตัวให้อยู่ต่อไปได้อย่างมีคุณภาพ ปีใหม่ปีนี้เป็นปีกระต่ายทุกบ้านจะสวัสดีปีกระต่าย แต่บ้านเราไม่มีกระต่ายแล้ว เป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถจะบรรยายออกมาได้ทั้งหมดแต่อยากบอกว่ามีสิ่งต่างๆเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อสังคมมีการเปลี่ยนแปลงทางม้าลายอย่างชัดเจน เรื่องการเคารพกฎจราจรต่างๆเคร่งครัดและระวังกันมากขึ้น แต่หลังจากนั้นเหมือนจะซาลงไป เหตุการณ์ที่น่าสะเทือนขวัญก็เป็นกระแสอย่างหนึ่งของสังคม ซึ่งจะระวังในช่วงแรกๆ และมีการเตือนกันมากขึ้น แต่นานไปก็แผ่วลงเป็นเรื่องธรรมดา และขอบคุณกรรมการและทุกฝ่ายที่จัดงานในครั้งนี้ และขอขอบคุณมติ ครม. กำหนดวันที่ 21 มกราคมเป็นวันปลอดภัยทางถนน แต่ความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนต้องมีทุกวัน
บรรยายใต้ภาพ
1 ปีที่สูญเสีย นพ.อนิรุทธ์ สุภวัตรจริยกุล บิดาของ พญ.วราลัคน์ หรือหมอกระต่าย ร่ำไห้อย่างสุดกลั้น (ภาพเล็ก) ขณะ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ เข้าไปสวมกอดให้กำลังใจในงานรำลึก 1 ปี หมอกระต่ายที่หน้าสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์.
ที่มา: นสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 23 ม.ค. 2566 (กรอบบ่าย)