นักบริหารสายพยาบาล กทม. ฝึกใช้งานฐานข้อมูลเมือง เสริมประสิทธิภาพนโยบายสุขภาพดี

(17 มิ.ย. 67) รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษหัวข้อ “บทบาทกรุงเทพมหานครกับระบบบริการสุขภาพ” ในการอบรมหลักสูตรการบริหารการพยาบาล (ด้านการแพทย์) รุ่นที่ 18 (บพ.18) ณ ห้องประชุมพิทยรักษ์ ชั้น 4 สำนักการแพทย์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

รองผู้ว่าฯ ทวิดา ได้กล่าวถึงการทำงานของกรุงเทพมหานครบน 9 ยุทธศาสตร์ 226 นโยบาย ระบบบริการสุขภาพพื้นที่กรุงเทพมหานคร และความสำคัญในการนำข้อมูลมาบริหารจัดการซึ่งถือว่าเป็นกุญแจสำคัญแห่งความสำเร็จในการดำเนินงานด้านสุขภาพและสาธารณสุข กรุงเทพมหานครทำงานอยู่บนพื้นฐานข้อมูลมากมายและเป็นข้อมูลแบบเปิด อาทิ ฐานข้อมูลดิจิทัลพื้นที่เสี่ยงความปลอดภัย Dashboard ผลการตรวจสุขภาพ ฐานข้อมูลสุขภาพสถานพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยรองผู้ว่าฯ ทวิดา ได้ชี้ให้เห็นว่าหากสามารถนำฐานข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ ทั้งการทำโปรเจกต์หลังจบฝึกอบรมครั้งนี้หรือเพื่อการบริหารจัดการ คนที่ได้ประโยชน์คือประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเอง

“อยากชวนทุกคนคิดว่างานด้านการแพทย์และสาธารณสุข และด้านบริหารจัดการนั้น ไม่ได้เป็นงานที่ทำอยู่คนเดียวเพียงลำพัง แต่เกี่ยวข้องกับทุกเรื่องอย่างไม่น่าเชื่อ ขอให้ช่วยคิดให้มากและไกลกว่างานที่ทำ ต้องออกจากเซฟโซน เพราะงานด้านการรักษาพยาบาลเป็นการตั้งรับ สิ่งที่คุณหมอพยาบาลพูดเสมอคือ การไม่ป่วยคือสิ่งที่ดีที่สุด หรือถ้าป่วย ป่วยไม่มาก และหายให้ไว ฉะนั้น เรื่องการส่งเสริมสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน” รองผู้ว่าฯ ทวิดา กล่าว

สำหรับการอบรมหลักสูตรการบริหารการพยาบาล (ด้านการแพทย์) รุ่นที่ 18 (บพ.18) มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบุคลากรทางการพยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ทางการบริหาร ให้มีภาวะผู้นำ ทักษะการคิด วิเคราะห์ มีความรู้ ความสามารถ และเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรม เสริมสร้างเจตคติ วิสัยทัศน์ มุมมองเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการโดยนำเทคโนโลยี นวัตกรรมทางการพยาบาลที่ทันสมัยมาประยุกต์ในการพัฒนาระบบการให้บริการพยาบาลที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล สอดคล้อง เชื่อมโยงกับแผนปฏิบัติราชการ นโยบายของส่วนราชการ และแผนของกรุงเทพมหานคร และเสริมสร้างเครือข่ายระหว่างบุคลากรทางการพยาบาลทั้งจากภายในและภายนอกสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อประสานความร่วมมืออันดีในการพัฒนาระบบบริการสุขภาพแก่ประชาชน โดยจัดอบรมระหว่างวันที่ 17 มิ.ย. – 6 ก.ย. 67 ณ ห้องประชุมพิทยรักษ์ ชั้น 4 สำนักการแพทย์ มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมจำนวนทั้งสิ้น 36 คน ประกอบด้วย ข้าราชการกรุงเทพมหานคร ระดับชำนาญการ – ชำนาญการพิเศษ สายงานด้านการพยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ทางการบริหาร จำนวน 28 คน และสังกัดสำนักอนามัย จำนวน 2 คน บุคคลภายนอกสังกัดกรุงเทพมหานครสายงานด้านการพยาบาล จำนวน 6 คน
—————

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200