ธนารักษ์นัดถก เลิกเวนคืนหมอชิต

เอื้อ’คอมเพล็กซ์’สุริยะเมินแผนเก่าไม่ย้ายกลับ’บขส.’

คมนาคมยันเสียงแข็งไม่ย้ายสถานีขนส่ง บขส. กลับหมอชิตเก่าชี้ไม่เหมาะสมและไม่มีความจำเป็น เผยเดือน มิ.ย.เตรียมเรียกประชุมยกเลิกมติ คจร. ที่เคยให้สร้างถนน ลอยฟ้าเป็นทางเข้า-ออกโครงการหมอชิตคอมเพล็กซ์ เชื่อมถนนวิภาวดีรังสิต หลังหารือนอกรอบกับกรมธนารักษ์-กทม.แล้ว ขณะที่ชาวบ้านชุมชนหลังหมอชิตเก่าเดินสายยื่นหนังสือให้ชัชชาติ-รมว.คลัง-รมช.คลัง-กรมธนารักษ์ เรียกร้องไม่ให้ต่ออายุ พ.ร.ฎ. เวนคืนที่ดินหลังหมอชิตและค้านสร้างถนนลอยฟ้าเอื้อเอกชนขับไล่ที่ ทำชาวบ้านเดือดร้อน ด้าน “ชัชชาติ” ชี้ต้องเอาประชาชนเป็นหลักไม่เอื้อประโยชน์นายทุน

การคัดค้านการต่ออายุเวนคืนที่ดินบริเวณชุมชนหลังหมอชิตเก่าเพื่อนำไปสร้างทางยกระดับหรือถนนลอยฟ้าเข้าคอมเพล็กซ์ใหญ่ครั้งนี้ มีขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. กลุ่มประชาชนจากชุมชนหลังหมอชิตเก่าที่ได้รับความเดือดร้อนจากการกำหนดเขตเวนคืนที่ดิน เพื่อนำไปสร้างทางยกระดับหรือถนนลอยฟ้าเพื่อเป็นทางเข้า-ออก ให้กับโครงการหมอชิต คอมเพล็กซ์ ของบริษัทBKT เอกชนที่ได้รับสัมปทานเช่าที่ดินบริเวณหมอชิตเก่าจากกรมธนารักษ์ รวมตัวเดินทางไปที่ศาลาว่าการ กทม. ยื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.ขอให้ กทม.แจ้งยืนยันไม่ประสงค์จะต่ออายุพระราชกฤษฎีกา กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนของประชาชนชุมชนหลังหมอชิตเก่าที่ พรฎ.เวนคืนฯ ฉบับนี้จะหมดอายุลงในเดือน ส.ค.67 นายชัชชาติลงมารับหนังสือและรับฟังความเดือดร้อนของประชาชนด้วยตัวเองพร้อมกล่าวว่า จะรับเริ่องไปดูให้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดแจ้งมาว่าจะมีการต่อ พรฎ.เวนคืน อย่างไรก็ตาม จะหารือกับกรมธนารักษ์ และกระทรวงคมนาคมว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนมายื่นหนังสือคัดค้าน ต้องดูรายละเอียดการเวนคืนที่ดินเพื่อทำถนนเชื่อมทางด่วนกับคอมเพล็กซ์ เป็นโครงการเก่าจึงต้องมาอัปเดตข้อมูลกันอีกครั้งว่ามีความจำเป็นอยู่มากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีทั้งกระทรวงคมนาคมและกรมธนารักษ์ สิ่งที่ประชาชนกังวลคือเรื่องการจราจร หากย้ายสถานีขนส่ง บขส.กลับมาที่เดิมจริง จะทำให้การจราจรแออัดซึ่งก็มีแนวคิดควรให้สถานีขนส่ง บขส.ไปเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีแดงและรถไฟความเร็วสูงแถวบางซื่อน่าจะดีกว่า กระทรวงคมนาคมต้องดู รายละเอียดและหารือกันอีกครั้ง

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวด้วยว่า การเวนคืนที่ดินเพื่อสร้างถนนเข้าคอมเพล็กซ์ต้องดูว่าคอมเพล็กซ์เป็นแบบไหน หากเป็นสำหรับการจราจรจะมีสถานี ขนส่ง บขส.มาอยู่ด้วยหรือไม่ หรือจะเป็นคอมเพล็กซ์ด้านที่อยู่อาศัย ต้องดูข้อมูลที่ศึกษาเอาประโยชน์ของประชาชนและภาพรวมเป็นที่ตั้ง จะต้องปรึกษาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบ ส่วนจะเอื้อนายทุนใหญ่หรือไม่ กทม.ไม่ได้สนใจเพราะเราดูประชาชนเป็นหลักอยู่แล้ว

จากนั้นชาวชุมชนหลังหมอชิตเก่าเดินทางต่อไปยังกระทรวงการคลังและกรมธนารักษ์ ยื่นหนังสือถึงนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และ รมว.คลัง และนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง ในฐานะกำกับดูแลกรมธนารักษ์ รวมทั้งยื่นหนังสือถึงนายจำเริญ โพธิยอด อธิบดีกรมธนารักษ์ ในฐานะเจ้าภาพของโครงการคอมเพล็กซ์ร่วมกับเอกชน คัดค้านและขอให้ยกเลิกการสร้างถนนลอยฟ้าเชื่อมโครงการหมอชิตคอมเพล็กซ์ เอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนเอกชน ทั้งที่สถานีขนส่ง บขส.จะไม่ย้ายกลับมาใช้พื้นที่หมอชิตเดิมแล้ว จึงไม่ควรนำมาเป็นข้ออ้างหรือเหตุผลในการยึดที่ดินชาวบ้านเพื่อสร้างเป็นทางเข้าออกโครงการ ที่ต้องใช้เงินภาษีของประชาชนมาเวนคืนที่ดินเพื่อประโยชน์เอกชน รวมทั้งจะเรียกร้อง ให้มีการตรวจสอบความโปร่งใสของการดำเนินโครงการนี้ด้วย

น.ส.วินินท์อร ปรีชาพินิจกุล ตัวแทนชุมชนหลังหมอชิตเก่า กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ต้องการเรียกร้องให้กระทรวงการคลังและกรมธนารักษ์ พิจารณายกเลิกการเวนคืนที่ดิน บริเวณชุมชนหมอชิตเก่าทั้งหมด เนื่องจากการต่ออายุการเวนคืนทุก 4 ปี สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่อยู่อาศัยตรงนี้มานานเกือบ 30 ปี เพราะทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในเขตเวนคืนไม่สามารถซื้อขายที่ดินได้ บางคนจะซ่อมแซมบ้านก็ไม่กล้าเพราะกลัวว่าหากซ่อมไปแล้วจะถูกเวนคืน ต้องปล่อยให้บ้านเรือนอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรม นอกจากนี้ ชาวบ้านในบริเวณพื้นที่เวนคืนทราบมาว่ามีความพยายามจะขอต่ออายุ

พรฎ.เวนคืนออกไปอีกเพื่อเอื้อประโยชน์แก่บริษัทเอกชน ทั้งนี้ กทม. บขส.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ประสงค์จะสร้างทางยกระดับเพื่อเชื่อมทางเข้าออกไปยังถนนวิภาวดีรังสิตแล้ว จึงขอให้พิจารณายกเลิกการสร้างทางยกระดับเชื่อมโครงการหมอชิต คอมเพล็กซ์ เพราะมองว่าการเอางบประมาณกว่า 2,000 ล้านบาท มาสร้างทางยกระดับเชื่อมเข้ากับโครงการหมอชิต คอมเพล็กซ์ ที่เป็นโครงการของเอกชนไม่มีความเหมาะสม ไม่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม รวมถึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยตรวจสอบความโปร่งใสของการดำเนินโครงการดังกล่าวอีกด้วย

“เราไม่ได้คัดค้านความเจริญและโครงการหมอชิต คอมเพล็กซ์ เพียงแต่อยากให้หน่วยงานภาครัฐพิจารณาดำเนินโครงการด้วยความเป็นธรรม ไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่อยู่มาเนิ่นนาน การเวนคืนจะทำให้ประชาชนกว่าร้อยหลังคาเรือนในซอยพหลโยธิน 18 ซอยพหลโยธิน 18/1 และซอยวิภาวดีรังสิต 5 ต้องเดือดร้อน จึงอยากให้ภาครัฐช่วยยกเลิกการต่ออายุพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดินที่จะหมดอายุในเดือน ส.ค.ไปเลย” น.ส.วินินท์อรกล่าว

ด้านนางวิสากร สุขช่วย ผู้อำนวยการกองบริหารที่ราชพัสดุกรุงเทพมหานคร กรมธนารักษ์ ที่เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือกรมธนารักษ์กล่าวว่า จะนำข้อเรียกร้องของชุมชนไปร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางบก บริษัท ขนส่ง จำกัด สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เพื่อหารือถึงความเห็นจากหลายภาคส่วน ทั้งนี้ เนื่องจากโครงการหมอชิต คอมเพล็กซ์และการเวนคืนที่ดินเป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับหลายฝ่าย จึงต้องรับฟังเหตุผลให้รอบด้าน รวมถึงนำความเดือดร้อนของประชาชนเข้ามาพูดคุย โดยจะนำข้อมูลมาหารือเพื่ออัปเดตสถานการณ์ให้เหมาะสมกับสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปด้วย

หลังจากนั้นในเวลา 14.00 น. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง เดินทางมาที่ซอยวิภาวดีรังสิต5 พบปะประชาชนในชุมชนหลังหมอชิตเก่า ที่ไปยื่นหนังสือคัดค้านการต่ออายุพระราชกฤษฎีกากำหนดแนวเวนคืนที่ดินและกล่าวว่า เดินทางมารับฟังปัญหาของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเพื่อนำปัญหา และข้อมูลดังกล่าวไปหารือกันอีกครั้งเนื่องจากมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ ต้องพิจารณาหลายมิติทั้งด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคมและสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศและประชาชน เนื่องจากโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นมายาวนานกว่า 30 ปี เหตุการณ์ต่างๆเปลี่ยนแปลงไปในหลายด้าน ดังนั้นต้องใช้เวลาในการพิจารณา คาดว่าจะมีความชัดเจนก่อนเดือน ส.ค.67 เนื่องจากเป็นระยะเวลาที่จะสิ้นสุดตามพระราชกฤษฎีกากำหนดแนวเวนคืนที่ดินชุมชนหลังหมอชิตเก่า

“ส่วนข้อเสนอให้ยกเลิกการต่ออายุพระราชกฤษฎีกากำหนดแนวเวนคืนที่ดินชุมชนหลังหมอชิตเก่านั้น ไม่สามารถให้คำตอบได้ในขณะนี้ ต้องพิจารณาร่วมกันหลายฝ่ายและต้องเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายอย่างครบถ้วน” นายเผ่าภูมิกล่าว

ขณะที่นายจำเริญ โพธิยอด อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า กรมจะเร่งนัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามคำสั่งของ รมช.คลัง เพื่อสะสางปัญหาสร้างความชัดเจนให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว เบื้องต้นต้องหารือหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการดำเนินการทุกอย่างมีขั้นมีตอนและต้องทำตามกฎหมาย ส่วนประเด็นคำถามที่ว่า ถ้าโครงการมีความโปร่งใสน่าจะเดินหน้าก่อสร้างไปนานแล้ว ไม่ปล่อยให้เวลาล่วงเลยนานกว่า 30 ปี แสดงว่ามีประเด็นความไม่ชอบมาพากล ต้องรอให้มีการหารือถึงข้อกฎหมายและรายละเอียดโครงการอีกครั้ง เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นหรือจะตัดสินใจใดๆ ต้องมีเอกสารหลักฐานรองรับด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กระทรวงคมนาคมมีการหารือกันภายในก่อนหน้านี้มีข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่สถานี บขส.หมอชิตเก่าของกรมธนารักษ์มาเป็นสถานีขนส่ง บขส. ตามแผนเดิมในอดีตอีกต่อไป เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีปัญหามาก ไม่เหมาะสมที่จะย้ายสถานี บขส.ไปไว้ที่เดิมตามแผนเดิมในอดีต โดยกระทรวงคมนาคมต้องการสร้างสถานีรถ บขส.ใหม่ เป็นอาคารทันสมัยแนวสูงอยู่ติดกับสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ แบบเดียวกับที่สถานีโตเกียว ของญี่ปุ่น เป็นที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อในการเดินทางที่สะดวกกับประชาชนกรณีที่เดินทางระยะทางไกลด้วยรถไฟและมาต่อการเดินทางไปจังหวัดใกล้เคียงหรือเมืองใกล้ๆด้วยระบบรถ บขส.เป็นฟีดเดอร์

นอกจากนี้ เมื่อเดือน ส.ค.ปี 2566 กระทรวงคมนาคมเคยมีหนังสือแจ้งกรมธนารักษ์ไปแล้วว่าไม่เห็นด้วยกับการสร้างทางยกระดับ หรือถนนลอยฟ้าเชื่อมจากโครงการหมอชิต คอมเพล็กซ์ ออกถนนวิภาวดีรังสิตและทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์ ในเร็วๆนี้ จะมีการนัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อขอยกเลิกมติ คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก หรือ คจร.เดิมที่จะให้สร้างทางยกระดับหรือถนนลอยฟ้าดังกล่าว โดยเบื้องต้นคมนาคม กทม. เห็นพ้องกันแล้วเรื่องไม่เห็นความจำเป็นของการก่อสร้างทางยกระดับ

วันเดียวกัน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ขอยืนยันว่ากระทรวงคมนาคมจะไม่ย้ายสถานีขนส่ง บขส.กลับมาที่เดิมคือหมอชิตเก่าแน่นอน แต่เรื่องการเวนคืนเนื่องจากที่ดินเป็นของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลังกำกับดูแล หากกรมธนารักษ์จะนำเอาที่ดินไปทำอย่างอื่นต้องพูดคุยกัน เพราะเรื่องนี้ชาวบ้านมีความเป็นห่วง จะขอไปคุยกับกระทรวงการคลังอีกครั้งถึงรายละเอียด ดังนั้น กระทรวงคมนาคมไม่มีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่หมอชิตเก่าของกรมธนารักษ์มาเป็นสถานีขนส่งตามแผนเดิมในอดีตอีกต่อไป ปัจจุบันกระทรวงคมนาคมโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้พัฒนาพื้นที่บริเวณบางซื่อ ด้วยการสร้างสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ หรือสถานีกลางบางซื่อ และมีเป้าหมายจะพัฒนาแบบเดียวกับสถานีโตเกียว ญี่ปุ่น ที่มีระบบการคมนาคมขนส่งครบวงจร รองรับทั้งรถไฟชานเมือง รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง รวมถึงเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าสายสีแดง รถไฟฟ้าใต้ดิน สายสีน้ำเงิน สร้างสถานีขนส่งผู้โดยสาร (บขส.) และรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)

 

บรรยายใต้ภาพ

รับฟังข้อมูล นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง ไปพบชาวชุมชนหลังหมอชิต ซอยวิภาวดี 5 ที่เดือดร้อนจากการเวนคืนที่ดินนำไปสร้างทางลอยฟ้าเข้าโครงการหมอชิตคอมเพล็กซ์ รับฟังข้อมูลคัดค้านการต่ออายุ พ.ร.ฎ.เวนคืน

 



ที่มา:  นสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 8 มิ.ย. 2567

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200