Flag
Search
Close this search box.
กทม. ชี้แจงข่าวร้องเรียน ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567

กทม. ตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องสูบน้ำชนิดลากจูงใช้งานได้ตามปกติ 197 เครื่อง พร้อมดูแลบำรุงรักษาต่อเนื่อง

นายอนุชิต พิพิธกุล รองผู้อำนวยการสำนักการคลัง (สนค.) รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการคลัง กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการใช้งานเครื่องสูบน้ำชนิดลากจูงของ กทม. ว่า สนค. ได้รับงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2558 ค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม กทม. เป็นเงิน 188,000,000 บาท เพื่อจัดซื้อเครื่องสูบน้ำชนิดเครื่องยนต์ดีเซล แบบเทรลเลอร์ลากจูงฯ จำนวน 200 เครื่องให้กับสำนักงานเขตที่แจ้งความประสงค์ เพื่อนำไปใช้งานในพื้นที่รวม 41 สำนักงานเขต โดย สนค. ได้มีหนังสือแจ้งให้หน่วยงานสำรวจการใช้งานและตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องสูบน้ำฯ จากผลการตรวจสอบรายงานของหน่วยงานผู้ใช้ปรากฏว่า หน่วยงานใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่รับมอบเมื่อเดือน ธ.ค. 58 จนถึงปัจจุบัน 197 เครื่อง และอยู่ระหว่างการซ่อมแซม 3 เครื่อง ส่วนการบำรุงรักษา สนค. ได้แจ้งให้หน่วยงานตรวจสอบและแจ้ง สนค. ทราบ หากมีการชำรุดบกพร่องของเครื่องสูบน้ำฯ ในระหว่างรับประกันความชำรุดบกพร่อง 1 ปี เมื่อพ้นระยะรับประกันหน่วยงานผู้ใช้จะแจ้งการบำรุงรักษาไปยังสำนักการระบายน้ำ กทม. เพื่อดูแลและบำรุงรักษาเครื่องสูบน้ำดังกล่าวให้สามารถใช้งานได้ตามปกติต่อไป

 

กทม. เร่งแก้ปัญหาสิ่งกีดขวางทางเท้า กวดขันคนเร่ร่อนขอทานใต้สถานี BTS ปุณณวิถี

นายธวัชชัย นภาศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการสำนักการโยธา (สนย.) กทม. กล่าวกรณีมีข้อวิจารณ์สภาพแวดล้อมใต้สถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีปุณณวิถีไม่ปลอดภัยว่า จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณทางเท้าใต้สถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีปุณณวิถี มีการสร้างทำทางลาดเชื่อมเข้าอาคารและบันไดทางขึ้นอาคารไม่เป็นไปตามมาตรฐานของ กทม. มีลักษณะสูงกว่าทางเท้า ทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวกในการสัญจร ประกอบกับมีแนวกันสาดใกล้กับบันไดขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้า BTS ทำให้แนวทางเท้าใต้สถานีมีแสงสว่างไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้แนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นไปอย่างถูกต้อง สนย. ได้ประสานสำนักงานเขตพระโขนงเร่งแจ้งเจ้าของอาคารดำเนินการแก้ไข ส่วนกรณีบันไดขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้ากีดขวางทางเท้า สนย. จะได้ประสานสำนักการจราจรและขนส่ง เพื่อพิจารณาหาทางแก้ไขร่วมกับ บมจ. ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ต่อไป ทั้งนี้ ปัจจุบันถนนสุขุมวิท ช่วงจากสุขุมวิท 81 ถึงสี่แยกบางนา ได้ส่งมอบพื้นที่ให้การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ดำเนินโครงการก่อสร้างสายไฟฟ้าลงดิน เมื่อดำเนินการโครงการดังกล่าวแล้วเสร็จ กฟน. จะต้องจัดซ่อมสภาพทางเท้าให้เป็นตามมาตรฐานของ กทม.


นางสายทิพย์ สุคนธ์มณี ผู้อำนวยการเขตพระโขนง กทม. กล่าวว่า สำนักงานเขตฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พร้อมทั้งประสานแจ้ง สนย. ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบทางเท้าให้พิจารณาปรับปรุงทางเท้าให้เป็นตามมาตรฐาน กทม. ส่วนกรณีมีตึกแถวทำทางลาดรุกล้ำแนวเขต สำนักงานเขตฯ ได้ตรวจสอบพบว่า มีตึกแถวจำนวน 6 คูหา ที่ก่อสร้างบันไดคอนกรีตรุกล้ำแนวเขตสาธารณะ เบื้องต้นสำนักงานเขตฯ อยู่ระหว่างออกหนังสือแจ้งเจ้าของอาคารทั้ง 6 คูหา ให้รื้อถอนออกไปภายในระยะเวลา 30 วัน
ส่วนกรณีปัญหาคนเร่ร่อนมาอาศัยหลับนอนบริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีปุณณวิถี สำนักงานเขตฯ ได้ตรวจสอบแล้ว ปัจจุบันไม่พบคนเร่ร่อนอยู่ในบริเวณดังกล่าว อย่างไรก็ตาม สำนักงานเขตฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจตรากวดขันบริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีปุณณวิถีและสถานีบางจาก เป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง หากพบคนเร่ร่อนที่มาทำการขอทาน หรืออาศัยในพื้นที่ สำนักงานเขตฯ จะประสานศูนย์บริการสาธารณสุข 34 โพธิ์ศรี และสถานีตำรวจท้องที่ตรวจสอบ เพื่อดำเนินการตามพระราชบัญญัติควบคุมการขอทาน พ.ศ. 2559 ตลอดจนกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

เขตป้อมปราบฯ เร่งจัดระเบียบผู้ค้าบนทางเท้าถนนมหาจักร ฝั่งเจริญกรุง

นายขวัญเมือง บุญประสงค์ ผู้อำนวยการเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. กล่าวกรณีประชาชนขอให้จัดระเบียบผู้ค้าบริเวณถนนมหาจักร ฝั่งเจริญกรุง เนื่องจากมีแผงค้าและรถเข็นจอดขายของบนทางเท้าและผิวจราจรว่า จากการตรวจสอบบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกจุดผ่อนผันให้ทำการค้าและมีผู้ค้าฝ่าฝืนตั้งวางกีดขวางทางสัญจรของประชาชน ซึ่งสำนักงานเขตฯ ได้ประชาสัมพันธ์ พร้อมทั้งจัดระเบียบผู้ค้า เพื่อมิให้กีดขวางการจราจรและทางสัญจรของประชาชน โดยจะกวดขันบริเวณดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ส่วนกรณีมีการลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า สำนักงานเขตฯ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลพลับพลาไชย 1 ให้กวดขันอย่างต่อเนื่อง

 

 

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200