ไฟไหม้ปิดทางเข้า-ออก-พื้นที่ดับเพลิงเข้าไม่ถึง
ศาลาว่าการกทม. – เมื่อวันที่ 8 พ.ค. น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานด้านมาตรการลดความเสี่ยง การเตรียมความพร้อม และฟื้นฟูเยียวยา ว่าที่ประชุมได้รายงานความคืบหน้า การดำเนินงานตามมาตรการต่างๆ ดังนี้ มาตรการลดความเสี่ยง ชุมชนชานเมือง 351 ชุมชน ได้รับการประเมินและจัดระดับความเสี่ยงสาธารณภัย และมีการแนะนำ ให้ความรู้เรื่องการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเบื้องต้นครบทุกชุมชนตามเป้าหมายที่กำหนด ดำเนินการเพื่อลดความเสี่ยง 256 ชุมชนที่รถดับเพลิงเข้าไม่ถึง ซึ่งจากการประเมินลักษณะทางกายภาพพบว่ามีลักษณะเป็นชุมชนที่มีถนนทางออกกว้างไม่ถึง 3 เมตร จำนวน 117 ชุมชน มีลักษณะเป็นชุมชนที่มีทางเข้าออกเกินกว่า 3 เมตร จำนวน 139 ชุมชน เป็นชุมชนที่มีทางเข้า-ออก ทางเรือ จำนวน 7 ชุมชน มีการเตรียมความพร้อมโดยการขอจัดสรรงบประมาณ ปี 2568 ในการจัดหาเครื่องสูบน้ำดับเพลิงแรงดันสูงชนิดสะพายหลังพร้อมอุปกรณ์ จัดหาเครื่องสูบน้ำดับเพลิงชนิดทุ่นลอย ฝึกอบรมดับเพลิง และการฝึกซ้อมอพยพหนีไฟให้กับประชาชนและอาสาสมัครในชุมชน 370 ชุมชน (รวม 256 ชุมชนรถดับเพลิงเข้าไม่ถึง) จึงได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทบทวนการแบ่งเกณฑ์ในการระบุและการคัดเลือกพื้นที่เสี่ยงใหม่อีกครั้งหนึ่ง
นอกจากนี้ มีการตรวจสอบข้อมูลสถานประกอบการธุรกิจโรงแรมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีจำนวน 1,282 แห่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ 44 เขต คัดเลือกโรงแรมเป้าหมายจำนวน 159 แห่ง จัดทำแบบตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัยในโรงแรมจำนวน 2 แบบ ได้แก่ แบบตรวจสอบระบบป้องกันฯ สำหรับอาคารขนาดใหญ่และแบบตรวจสอบระบบป้องกันฯ สำหรับอาคารสูงอาคารขนาดใหญ่พิเศษ หรือตั้งอยู่ในอาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่พิเศษ ลงพื้นที่ตรวจสถานประกอบการจำนวน 100 แห่ง แจ้งผลการตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัยในอาคารโรงแรมให้กลุ่ม เป้าหมาย หากตรวจสอบพบข้อบกพร่องประสานสถานีดับเพลิงและกู้ภัยในพื้นที่ร่วมตรวจสอบและให้คำแนะนำ ปัจจุบันดำเนินการแล้วจำนวน 67 แห่ง ได้รับการตอบกลับจากโรงแรมแล้วจำนวน 30 แห่ง
สำหรับมาตรการการเตรียมความพร้อมมีการจัดทำแผนเผชิญเหตุและฝึกซ้อมเผชิญเหตุชุมชนประจำปี 2567 มีเป้าหมาย 340 ชุมชน ปัจจุบันฝึกซ้อมแล้ว 33 ชุมชน การฝึกซ้อมแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร 2567 และการอบรมการบัญชาการเหตุการณ์ โดยจะใช้อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง เป็นสถานที่สำหรับการฝึกซ้อม
ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 9 พ.ค. 2567