Flag
Search
Close this search box.
เสน่ห์นาฏศิลป์ไทยใครเห็นก็ทึ่ง

 

(25 ก.พ.67) คณะเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย ซึ่งมีนายสิงห์ ลิ้มพิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร เป็นหัวหน้าคณะ ได้นำการแสดงนาฏศิลป์ของไทยไปร่วมโชว์ให้ชาวต่างชาติและคนไทยในปารีสได้ชม ณ วัดพุทธนานาชาติ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส 

 

นายสิงห์ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันมาฆบูชาซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วัดพุทธนานาชาติฯ ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนจากหลากหลายเชื้อชาติ รวมถึงชาวไทยที่มาใช้ชีวิตอยู่ในฝรั่งเศส มีการรวมตัวกันมาทำบุญอย่างเนื่องแน่น จึงถือเป็นโอกาสพิเศษที่คณะเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเดินทางมาเผยแพร่และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทยที่กรุงปารีสจะได้ร่วมทำบุญ พร้อมทั้งนำนาฏศิลป์ไทยมาแสดงให้คนไทยได้มีความสุข คลายความคิดถึงบ้าน และชาวต่างชาติก็ได้ชื่นชมกับความงดงามของศิลปวัฒนธรรมไทย

 

การแสดงในวันนี้เริ่มด้วย “รำต้นวรเชษฐ์” ลีลาการร่ายรำในศิลปะแบบไทย ที่แสดงถึงบรรยากาศอันรื่นเริงสนุกสนาน ตามด้วย “ฟ้อนแพน” เป็นส่วนหนึ่งในการแสดงละครพันทาง เรื่องพระลอ บทพระนิพนธ์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ตอนพระลอลงสรงในแม่น้ำกาหลง ซึ่งท่ารำที่ประดิษฐ์ขึ้นเป็นการนำลีลาท่าฟ้อนทางภาคเหนือมาผสมผสานกับท่ารำไทย ต่อด้วย “เซิ้งโปงลาง” เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของศิลปวัฒนธรรมของภาคอีสาน ที่เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมด้วยจังหวะที่เร้าใจและสนุกสนาน ก่อนที่ทุกคนจะได้รำวงร่วมกันเป็นการปิดท้ายด้วยความครื้นเครงแบบไทย ๆ 

 

สำหรับผู้นำเสนอ soft power นาฏศิลป์ของไทยชุดนี้ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครที่อยู่ประจำศูนย์นันทนาการ ซึ่งมีความสามารถในด้านนาฏศิลป์ไทย สามารถถ่ายทอดและเป็นผู้ฝึกสอนให้กับเด็กๆ และผู้สูงอายุที่เป็นสมาชิกของศูนย์นันทนาการกรุงเทพมหานคร อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของกรุงเทพมหานครเปรียบเสมือนทูตวัฒนธรรมที่ไปเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของไทยในต่างแดน เพื่อให้ชาวต่างชาติรู้จักประเทศไทยและกรุงเทพมหานคร และอยากมาเยี่ยมเยือนมากยิ่งขึ้นด้วย 

 

———- 

#เศรษฐกิจดี #สังคมดี #ThaiSoftPower 

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200