เปิดศูนย์อาหาร-จี้เคลียร์หาบเร่

กทม. – นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับปรุงพื้นที่ เพื่อจัดทำ Hawker Center (ศูนย์อาหาร) บริเวณข้างศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า ริมคลองหลอดวัดราชนัดดา ว่า สำนักการโยธา (สนย.) ได้ลงนามสัญญาจ้างบริษัทเอ.ซี. เอ็นจิเนียริ่ง เซอร์วิส แอนด์ ซัพพลาย จำกัด วงเงิน 6,163,544 บาท ระยะเวลา 90 วัน คาดว่าจะเปิดการขายในวันที่ 1 เม.ย.2567 ภายใต้พื้นที่ทั้งหมด 893 ตารางเมตร และมีพื้นที่ปกคลุม 660 ตารางเมตร รองรับผู้ค้า 60 ราย จำกัดพื้นที่ร้านค้าละ 4 ตารางเมตร มีอัตราค่าเช่าเดือนละ 1,000 บาท รายปี 12,000 บาท และค่าบำรุงกรุงเทพมหานครเป็นรายปี ในอัตราร้อยละ 10

ของค่าเช่ารายปี จำนวน 1,200 บาท แบ่งทำการค้าเป็น 2 ช่วง คือ เวลา 05.00-14.00 น. และ เวลา 12.00-21.00 น.

“เมื่อทำการเปิดขายเรียบร้อยแล้ว จะต้องไม่มีผู้ค้าหาบเร่แผงลอยบนถนนดินสอ นอกจากนี้ มอบหมายให้สำนักงานเขตพระนคร จัดทำรูปแบบและมาตรฐานแผงค้า และพิจารณาเรื่องรถที่จอดบริเวณด้านข้างว่าจะมีหรือไม่ ถ้ามีจะกำหนดรถประเภทใดบ้าง” นายจักกพันธุ์กล่าว

นายจักกพันธุ์กล่าวว่า ในการประชุมคณะผู้บริหารสำนักเทศกิจ (สนท.) และหัวหน้าฝ่ายเทศกิจ 50 สำนักงานเขต เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แจ้งว่า ในปี 2566 ได้จัดทำฮอว์เกอร์เซ็นเตอร์ แล้ว 39 จุด ใน 29 เขต รองรับผู้ค้าได้ 2,826 ราย หยุดดำเนินการ 5 จุด คงเหลือ 34 จุด ส่วนในปี 2567 จะจัดหาสถานที่เพื่อจัดทำ ฮอว์เกอร์เซ็นเตอร์เพิ่มเติมอีก 28 จุด ใน 26 เขต รองรับผู้ค้าได้ 1,500 ราย

นายจักกพันธุ์กล่าวต่อว่า จากเดิมจอดรถได้ 30 คัน จากการพิจารณาโดยฝ่ายรักษาความสะอาด กำหนดให้มีการจอดรถบริเวณด้านข้างได้จำนวน 4 คัน (รถยนต์ส่วนกลาง) ประกอบด้วย รถยนต์ 2 คัน รถเร่งด่วน 1 คัน และรถขยะ 1 คัน สำหรับรถจักรยานยนต์ของผู้ปฏิบัติงานของฝ่ายรักษาความสะอาด จะให้ไปจอดที่ชั้นใต้ดินลานคนเมือง และให้ สลป.ดำเนินการยื่นเรื่องขอติดตั้งมิเตอร์ประปาเมื่อวันที่ 17 ม.ค.2567 ปัจจุบันอยู่ระหว่างสำรวจข้อมูลการใช้น้ำประปาทั้งหมด เพื่อส่งข้อมูลให้การประปานครหลวงดำเนินการ

ส่วนการจัดผู้ค้าลงแผง จะใช้วิธีจับสลาก โดยสำนักงาน เลขานุการปลัดกทม. และสำนักงานเขตพระนคร ได้จัดให้มีการจับสลากผู้ค้าลงแผงค้า เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยมี 60 แผงค้า ประกอบด้วย โซนสินค้าเบ็ดเตล็ด 8 แผง โซนอาหารประกอบปรุงมีท่อระบายอากาศ 19 แผง โซนอาหารทั่วไป 11 ราย โซนขนมและเครื่องดื่ม 12 ราย โซนประเภทผัก ไข่ 10 ราย ผลการจับสลาก ผู้ค้าจับสลาก 59 แผง และสละสิทธิ์ 1 ราย

 



ที่มา:  นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 29 ม.ค. 2567

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200