ผังเมืองใหม่ไม่เอื้อนายทุน

ปชช.-เจ้าของที่วิน/วิน,กทม.ขยายเวลารับฟัง

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ศาลาว่าการ กทม.นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม.แถลงข่าวความคืบหน้าเรื่องผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร(ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4)ว่า การตั้งโต๊ะแถลงข่าวในครั้งนี้ เนื่องจากมีผู้สื่อข่าวหลายสำนักตั้งคำถามมายัง กทม.ถึงเรื่องผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร(ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4)ว่า กทม.เอื้อนายทุนจริงหรือไม่ ทั้งนี้ ผังเมืองรวมของ กทม.ฉบับปัจจุบันที่ใช้กันอยู่คือของปี 2556 ซึ่งใช้มานานร่วม 10 ปีแล้ว และตามหลักของการพัฒนาเมืองจะต้องมีการทบทวนวางผังเมืองใหม่ทุกๆ 5 ปี ซึ่งปัจจุบันล่วงเลยมาเป็น 10 ปีแล้ว โดยผังใหม่นี้จะปรับให้ใช้ประโยชน์พื้นที่สีเขียวและพื้นที่สาธารณะได้เต็มที่ และอัปเดตให้เป็นปัจจุบันมากขึ้น เน้นให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจและรองรับการอยู่อาศัยของประชากรเมืองที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น เช่น พื้นที่ชานเมือง ส่วนพื้นที่หลักๆที่จะเปลี่ยนไป เช่น พื้นที่ศรีนครินทร์ จะปรับจากที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อยเป็นที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง เนื่องจากมีเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวสายสีแดงและสายสีเหลือง ซึ่งเปิดให้บริการแล้วรวมทั้งทางน้ำหลาก(ฟลัดเวย์)ด้านตะวันออก ที่เขตมีนบุรี หนอกจอก คลองสามวา และลาดกระบัง เดิมเป็นพื้นที่สีเขียวเกษตรกรรม ซึ่งใช้เป็นฟลัดเวย์หรือพื้นที่รองรับน้ำหลากขนาด 250 ตารางกิโลเมตร จะถูกปรับเปลี่ยนให้เหลือเพียง 50 ตารางกิโลเมตรเพื่อลดภาระประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว แต่ทางแก้ของผังรวมใหม่จะพัฒนาระบบคลองแนวเหนือ-ใต้อย่างเป็นระบบมีการขยายคลองเพิ่ม เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบ

รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า กระบวนการทำผังเมืองมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนมาแล้ว 7 ครั้ง และล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมามีการรับฟังความคิดเห็นครั้งใหญ่ ส่วนใหญ่มีความกังวลเรื่องแนวเขตทางจากผังเมืองที่มีการขีดเส้นระบุความกว้างถนนประชาชนจึงกลัวว่าจะถูกเวนคืนพื้นที่อาศัย จึงขอชี้แจงว่าไม่มีการเวนคืน แต่การขีดเส้นระบุแนวความกว้างของถนน เพื่อให้การก่อสร้างใหม่ในอนาคตไม่รุกล้ำแนวเส้นต้องถอยร่นเปิดพื้นที่ความกว้างของถนนที่กำหนดไว้ “ส่วนกรณีมีผู้ตั้งคำถามว่า กทม.จัดทำร่างผังเมืองเอื้อประโยชน์ต่อนายทุนหรือไม่ กทม.ยืนยันว่าไม่มีการจัดทำร่างผังเมืองเพื่อเอื้อนายทุนเนื่องจากในการปรับผังใหม่ระบุว่า เจ้าของที่ดินผู้ได้ประโยชน์จากการปรับผังที่ดินต้องปันประโยชน์ให้แก่สาธารณะด้วย เช่น ให้พื้นที่สีเขียวที่ประชาชนเข้าถึงได้หรืออนุญาตให้จัดตั้งระบบสาธารณูปโภคทางเท้า เสา สะพานทางเดินลอยฟ้าในที่ดินของตนเอง เป็นต้น ถือว่าได้ประโยชน์ร่วมกัน” รองผู้ว่าฯ กทม.ระบุ

นายวิศณุกล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากเดิม กทม.จะเปิดรับความคิดเห็นถึงวันที่ 22 ม.ค.นี้ จึงได้ขยายเวลาออกไปอีกจนถึงสิ้นเดือน ก.พ.จากนั้น จะนำเข้าสู่การพิจารณาพร้อมปรับแก้ไขร่างก่อนจะนำเสนอให้คณะกรรมการของ กทม.กรมการโยธาธิการ และกระทรวง หลังจากนั้นจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นอีก 1 ครั้ง เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบสามารถคัดค้านและแสดงความเห็นได้ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์สำนักการวางผังและพัฒนาเมืองกรุงเทพมหานคร https://cpudapp.bangkok.go.th/cityplandraft 4/

 



ที่มา:  นสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 10 ม.ค. 2567

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200