เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมแถลงข่าวงาน มหกรรมส่งเสริมสิทธิสวัสดิการแก่คนพิการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนพิการที่ยังเข้าไม่ถึงสิทธิและสวัสดิการ โดยมี น.ส.อังคณา ใจกิจสุวรรณ รองปลัด พม. นายศุภชีพ ดิษเทศ นายกสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย นายชูศักดิ์ จันทยานนท์ นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม (ไทย) ร่วม นายชัชชาติกล่าวว่า การพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและ ทั่วถึง ให้คนพิการสามารถเข้าถึงสิทธิสวัสดิการได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งต้องมีการพัฒนากระบวนการทำงานทั้งเชิงรุกและเชิงรับ กทม.จึงกำหนดนโยบายในการขับเคลื่อนงานด้านการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการศึกษา การจ้างงาน การสร้างอาชีพ การจัดบริการด้านสาธารณสุข การขึ้นทะเบียนคนพิการแบบเบ็ดเสร็จ การเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ และสวัสดิการอื่นๆ
“คนพิการเก่งๆ มีเยอะ หากเราสามารถให้โอกาสเขาในการฝึกอาชีพ ในการสร้างอาชีพ เขาก็จะอยู่ได้ในระยะยาว การช่วยเหลือผู้พิการไม่ใช่แค่ให้เบี้ยคนพิการ แต่หมายถึงการสร้างอาชีพ สร้างความรู้ในระยะยาว นั่นคือสิ่งที่จะอยู่ได้ต่อเนื่องมากกว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นการรวบรวมความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วนเพื่อให้คนพิการและครอบครัวได้เข้าถึงสิทธิและสวัสดิการได้อย่างเต็มที่ และคงไม่ได้หยุดแค่วันเดียว ทุกวันก็เป็นวันที่จะต้องดูแลคนพิการให้เข้าถึงสิทธิอย่างครบถ้วน” นายชัชชาติกล่าว
ด้าน น.ส.อังคณากล่าวว่า กระทรวง พม.จึงมีแนวคิดในการเปิดบริการรูปแบบ One Stop Service ขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกกับคนพิการ โดยรวบรวมระบบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการออกบัตรและสวัสดิการต่างๆ มาไว้ที่จุดเดียว เพื่อช่วยให้คนพิการสามารถดำเนินขั้นตอนต่างๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ซึ่งกรุงเทพมหานครจะเป็นจังหวัดแรกที่กระทรวงนำร่องเปิดบริการรูปแบบดังกล่าว หลังจากนี้กระทรวง พม.จะเดินสายนำรูปแบบบริการ One Stop Service ไปให้บริการคนพิการในต่างจังหวัดทั่วประเทศต่อไป
ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 26 ส.ค. 2566