Flag
📣 ประกาศ  👀  5 มีนาคม ประเทศไทยเข้าสู่​ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 📃 ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา …  ⛈️ โปรดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง 🌂 🌳 ร่วมกันตรวจสอบสภาพต้นไม้ กิ่งไม้ และป้ายโฆษณา 🛣️ หากพบอยู่ในสภาพเสี่ยงที่จะหัก โค่นล้ม หรือผิดปกติ โปรดแจ้งสำนักงานเขตพื้นที่ หรือ 📞 โทร. สายด่วน กทม. 1555 หรือ 🔶 แอปพลิเคชัน Traffy Fondue….
กทม.ร่วมจัดงาน UNFOLDING BANGKOKเปลี่ยนหัวลำโพงเป็นนิทรรศการแสงสีสร้างสรรค์ เพิ่มศักยภาพมิติการท่องเที่ยว 

 

 

(18 มี.ค.66) นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมพิธีเปิดงาน UNFOLDING BANGKOK : Living Old Building Hua Lamphong และร่วมชมผลงานจัดแสดงแสงไฟ และ Projection Mapping โดยมี นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ดร.อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี ณ โถงพักคอยผู้โดยสาร สถานีรถไฟหัวลำโพง เขตปทุมวัน

 

 

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม.ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ ดังนั้นการงานจัดนิทรรศการสื่อสร้างสรรค์ต่าง ๆ จึงต้องได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญด้านจัดงานเหล่านี้โดยตรง ซึ่ง CEA เอง ก็เป็นแม่งานใหญ่ในการจัดงานรูปแบบนี้มาหลายงานแล้ว กทม.จะมีบทบาทในด้านของการอำนวยความสะดวก ความร่วมมือประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ เช่นงานนี้จะเห็นว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยได้อำนวยความสะดวกอนุญาตให้ใช้สถานที่ในการจัดนิทรรศการ เป็นต้น ทั้งนี้กรุงเทพฯ มีตึกที่สวยและน่าสนใจอยู่มากมายในสถานที่ต่าง ๆ ผู้ที่เห็นคุณค่าคือดีไซเนอร์หรือผู้ออกแบบที่เห็นว่าตึกเหล่านี้มีศักยภาพใช้เป็นต้นแบบในการดึงสถาปัตยกรรมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มาทำในมุมที่มีมิติมากกว่าการใช้งานรูปแบบเดิม เช่น เพิ่มมิติทางด้านการจัดนิทรรศการและการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อว่าจะดึงดูดไม่ใช่แค่เพียงนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่จะดึงดูดคนรุ่นใหม่ หรือเยาวชนที่สนใจงานศิลปะสร้างสรรค์อีกด้วย ซึ่งกทม.พร้อมที่จะร่วมมือกับทุกหน่วยงานและผู้เชี่ยวชาญที่มีศักยภาพ หากประสานงานมาก็พร้อมที่จะส่งเสริมและให้การสนับสนุน เพื่อเพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร

 

สำหรับ UnfoldingBangkok รวบรวมงาน 2 ธีม ได้แก่ “Living Old Building การเปิดพื้นที่อาคารประวัติศาสตร์ที่ลดบทบาทการใช้งานถูกสร้างสรรค์ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ผ่านการออกแบบไฟ ส่องสว่างลงบนสถาปัตยกรรม (Architectural Lighting) และ Projection Mapping พร้อมกับการแสดงดนตรีที่คัดสรรมาให้สอดคล้องกับการเป็นชุมทางของนักเดินทาง ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง และชมแสงสีจาก “กาลเปลี่ยนผ่าน” ทั้ง “ความกลัว ความฝัน ความหวัง ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมกิจกรรมสุดพิเศษ ณ วังกรมพระสมมตอมรพันธ์ และ “Greeting Benjakitti’ ชมงานศิลปะซึมซับธรรมชาติใจกลางสวนป่าเบญจกิติ ในรูปแบบผลงานศิลปะจัดวาง (Art Installation) พร้อมเวิร์กชอป และศิลปะการแสดง (Performing Art) เพื่อฟื้นฟูและบำบัดสุขภาพกายและใจให้แข็งแรงไปพร้อม ๆ กัน ระหว่างวันที่ 18 มี.ค.- 30 ก.ย.66

 

ทั้งนี้ รัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวและการประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) สศส. หรือ Creative Economy Agency (Public Organization): CEA ร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ดำเนินโครงการ UNFOLDING BANGKOK: เปิดประสบการณ์ใหม่กรุงเทพมหานคร เพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่านการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์รูปแบบต่าง ๆ โดย สศส.มีกำหนดจัดกิจกรรมภายใต้ธีม “Living Old Building” 2 กิจกรรม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อาคารประวัติศาสตร์ที่ถูกสร้างสรรค์ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ได้แก่ สถานีรถไฟหัวลำโพง ระหว่างวันที่ 18 – 26 มี.ค.66 และวังกรมพระสมมตอมรพันธ์ ระหว่างวันที่ 25 มี.ค.66 – 2 เม.ย.66 รวมทั้งกิจกรรมภายใต้ธีม Greeting Benjakitti เพื่อการเข้าถึงงานศิลปะ สร้างแรงบันดาลใจในการฟื้นฟูจิตใจและสิ่งแวดล้อม ณ สวนป่าเบญจกิติ เขตคลองเตย ระหว่างวันที่ 18 มี.ค. – 30 ก.ย.66 ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ https://www.cea.or.th/th/single-project/Unfolding-Bangkok และ www.facebook.com/CreativeEconomyAgency

 

#สร้างสรรค์ดี #เศรษฐกิจดี

#unfoldingbangkok #Greeting Benjakitt #LivingOldBuilding #CEA

——————

 

แชร์ข่าว: