ท่ามกลางบรรยากาศที่อวลอบไปด้วยกลิ่นอายแห่งความรักในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ ปากคลองตลาดเป็นหนึ่งในย่านที่น่าจะคึกคักที่สุดในช่วงเวลานี้ เพราะเป็นแหล่งค้าขายดอกไม้อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักที่ผู้คนมักใช้มอบแทนใจให้แก่กัน ขณะเดียวกันในช่วงเวลานี้ ยังมีอีกเทศกาลหนึ่งในกรุงเทพมหานครที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะและการออกแบบที่ดึงอัตลักษณ์ของแต่ละย่านในกรุงเทพฯ สู่ย่านสร้างสรรค์ 9 ย่าน เทศกาลนั้นคือ Bangkok Design Week 2023 เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ และหนึ่งในย่านที่ร่วมจัดเทศกาลนี้คือ ปากคลองตลาด เขตพระนคร
โดยวันนี้ (10 ก.พ. 66) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้เยี่ยมชมเทศกาล Bangkok Design Week 2023 ที่จัด ณ ปากคลองตลาด ในชื่องาน “ปากคลอง Pop-Up” โดยได้เดินชมในจุดต่าง ๆ ที่จัดแสดง อาทิ Pop-up Blossom: PakKhlong-Inspired Installation บริเวณข้างโรงเรียนราชินี Street Photo Exhibition: Human Craft Market บริเวณฟุตบาท ริมถนนจักรเพชร หน้าปากซอยบ้านหม้อ Interactive Flower Experience ด้านหน้าและสวนอาคารไปรณียาคาร ซึ่งงานออกแบบทั้งหมดล้วนมาในรูปแบบเชื่อมโยงกับดอกไม้ที่ขับอัตลักษณ์ของปากคลองตลาดออกมาได้อย่างเด่นชัดและสร้างสรรค์ ทั้งนี้ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ได้เชิญคณาจารย์และนักศึกษาระดับบัณฑิตวิทยาลัย คณะการออกแบบ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ร่วมชมงาน Bangkok Design Week 2023 ณ ปากคลองตลาดในครั้งนี้ด้วย
สำหรับเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2566 (Bangkok Design Week 2023) หรือ BKKDW 2023 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 12 กุมภาพันธ์ 2566 ภายใต้แนวคิด Urban ‘NICE’ zation หรือ เมือง-มิตร-ดี เพื่อแสดงศักยภาพของนักสร้างสรรค์ไทย และศักยภาพของสินทรัพย์และทรัพยากรของกรุงเทพมหานคร และสอดคล้องกับนโยบายของผู้ว่าฯ ชัชชาติ ในด้าน “สร้างสรรค์ดี” ที่จะใช้ศิลปะดึงอัตลักษณ์ย่านต่าง ๆ ของกทม. โดยเทศกาลจะจัดแสดงผลงานและกิจกรรมสร้างสรรค์ ณ พื้นที่เครือข่ายย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของกรุงเทพฯ ซึ่งงานในปีนี้ประกอบด้วย 9 ย่าน คือ ย่านเจริญกรุง – ตลาดน้อย, ย่านเยาวราช, ย่านสามย่าน – สยาม, ย่านอารีย์ – ประดิพัทธ์, ย่านพระนคร / ปากคลองตลาด / นางเลิ้ง, ย่านวงเวียนใหญ่ – ตลาดพลู / คลองสาน, ย่านบางโพ, ย่านพร้อมพงษ์, ย่านเกษตรฯ, และเพิ่มเติมย่านอื่น ๆ พิเศษ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊คเพจ Bangkok Design Week
การเยี่ยมชมในวันนี้ มีนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายภิมุข สิมะโรจน์ เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้เกี่ยวข้องร่วมเยี่ยมชม
#สร้างสรรค์ดี #เศรษฐกิจดี
———-