(11 ธ.ค. 67) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานเปิดโครงการ ”ยุวชนไทยปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุ” ณ โรงเรียนวัดดิสหงสาราม เขตราชเทวี ซึ่งจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความรู้ให้เยาวชนระดับปฐมวัยได้มีทักษะในการเอาชีวิตรอดปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางถนน เป็นทักษะชีวิตที่เด็กไทยทุกคนควรมีไว้ประจำตัว เพราะจะช่วยให้เด็ก ๆ มีความระมัดระวัง รอบรู้และคาดการณ์ล่วงหน้าได้ก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งยังส่งเสริมให้เด็กนักเรียนในกรุงเทพมหานคร ได้รับความรู้ในด้านนี้อย่างเต็มที่ เพื่อเอาตัวรอดปลอดภัยกับทุกสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน

โอกาสนี้ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ได้กล่าวทักทายนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการฯ ซักถามถึงการเดินทางมาโรงเรียนว่ามาอย่างไร ใส่หมวกกันน็อคหรือไม่ ทั้งนี้กรุงเทพมหานครตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องให้เยาวชนได้มีทักษะในการเอาชีวิตรอดปลอดภัยจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครที่ผ่านมาลดได้ 10% และในภาพรวมทั้งประเทศลดได้เพียง 1% เท่านั้นจึงเป็นที่มาในการจัดทำโครงการและขอขอบคุณสโมสรโรตารีภาค 3350 ที่บูรณาการเรื่องนี้กับประชาชนในเขตพื้นที่ ร่วมกันเป็นกลุ่มวัคซีนจราจรเพื่อขับเคลื่อนโครงการดี ๆ ที่สำคัญมาก ๆ ในการลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิต หวังว่าการลดอุบัติเหตุจะลดลงเรื่อย ๆ และได้รับความร่วมมือกับสโมสรโรตารีแบบนี้ตลอดไป “สัญญานะว่าจะใส่หมวกกันน็อค” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวทิ้งท้าย
สำหรับโครงการในวันนี้ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จะได้เรียนรู้สาระต่าง ๆ ประกอบด้วย การอภิปรายพร้อมยกตัวอย่างการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน แนวทางการลดอุบัติเหตุ การป้องกันอุบัติภัย มารยาทในการขับขี่อย่างปลอดภัย ส่วนภาคบ่ายจะเป็นการแบ่งกลุ่มเพื่อวิเคราะห์สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ โดยวิทยากรฝึกปฏิบัติประสบการณ์ตามฐานการเรียนรู้ 5 ฐาน ตลอดจนการสร้างแกนนำยุวชนไทยปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุ เน้นการเรียนรู้ฝึกฝนทักษะ การใช้ชีวิตประจำวันบนถนนหนทาง อย่างปลอดภัย และมีภาวะผู้นำ ในการชักชวนให้คนรอบข้างในครอบครัวใกล้ชิดใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังอยู่เสมอจนกลายเป็นนิสัย หล่อหลอมให้เกิดวัฒนธรรมความปลอดภัยทางจราจรแก่คนไทยในที่สุด
“โครงการยุวชนไทยปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุ” เป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยกับองค์กรอนามัยโลก ด้านความปลอดภัยทางถนน (CCS-RS) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สโมสรโรตารีประเทศไทย โดยมีการจัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ความร่วมมือภาครัฐและเอกชน เพื่อ “ถนนปลอดเหตุ ชีวิตปลอดภัย” MEMORANDUM OF UNDERSTANDING for “Safe Roads, Save Lives” เดินหน้าเจตนารมณ์ร่วมกันขับเคลื่อนให้ประเทศไทย เป็นสังคมที่ปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางถนน ซึ่งประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเฉลี่ย 17,000 คนต่อปี บาดเจ็บอีกปีละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน
————————