กทม.เซ็นเอ็มโอยูสนข.-ไทยสมายล์บัส อัพเกรดแอพพ์’นำทาง’เปิดใช้สิ้นก.ค.

 เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เสาชิงช้า นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการ กทม.เปิดเผยภายหลัง ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลการเดินรถสาธารณะในเขตพื้นที่ กทม.เพื่อแบ่งปัน แลกเปลี่ยน และเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ ให้เกิดการเดินทางที่สะดวก ปลอดภัย ตามนโยบาย “เดินทางดี” และ “Open Data” ร่วมกับนายปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และ น.ส.กุลพรภัสร์ วงศ์ มาจารภิญญา ประธานกรรมการบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด ว่า การลงนาม MOU เป็นการแชร์ข้อมูลการเดินรถสาธารณะ ของบริษัท ไทย สมายล์ บัส โดยแชร์ข้อมูลให้กับ สนข.ผ่านแอพพลิเคชั่น “นำทาง (NAMTANG)” ที่ดูได้ว่ารถเมล์จะมาถึง เมื่อไหร่ เพื่อให้วางแผนการเดินทางได้ ผู้ใช้รถขนส่งสาธารณะเดินทางสะดวกขึ้น

“ขณะเดียวกัน กทม.มีโครงการติดตั้งป้ายรถโดยสารอัจฉริยะ ที่มีจอแสดงข้อมูลการเดินทาง-สายรถ-เวลาที่รถจะมาถึง 500 ป้าย จาก 5,000 ป้าย รวมถึงติดตั้งจอแสดงข้อมูลบริเวณศาลาที่พักผู้โดยสารไม่น้อยกว่า 200 จุด ภายในปีงบประมาณ 2568 ซึ่งจะเชื่อมโยงข้อมูลการเดินรถของไทย สมายล์ บัสเข้าไปในโครงการนี้ด้วย” นายวิศณุกล่าว

นายปัญญากล่าวว่า กระทรวงคมนาคมมีนโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเหลือ 20 บาทตลอดสาย คาดว่าจะทำให้คนหันมาใช้รถเมล์มากยิ่งขึ้น โดยความร่วมมือวันนี้ จะสามารถนำพิกัด GPS มาบูรณาการ ร่วมกับแอพพ์นำทาง โดยจะใช้ภายใน สิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

ด้าน น.ส.กุลพรภัสร์กล่าวว่า ยินดีที่จะนำส่งข้อมูลรถโดยสารสาธารณะในเส้นทางการเดินรถของบริษัทที่มีกว่า 123 เส้นทาง ด้วยจำนวนรถเมล์โดยสารพลังงานไฟฟ้า ทั้ง 2,350 คัน และพร้อมเชื่อมโยง API เข้ากับป้ายรถเมล์อัจฉริยะของ กทม.และแอพพ์นำทางของ สนข.เพื่อร่วมพัฒนาระบบการขนส่งสาธารณะให้ทันสมัย

 



ที่มา:  นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 7 ก.ค. 2567 (กรอบบ่าย)

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200