นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. เผยความคืบหน้าการพัฒนาแอปพลิเคชันเรียกวินรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ (วิน จยย.) เพื่อปรับปรุงคุณภาพบริการ ภายใต้ค่าบริการที่เป็นธรรม ปลอดภัย และเพิ่มทางเลือกว่า มีการสำรวจความต้องการวิน จยย.ในพื้นที่นำร่อง และทดสอบใช้แอปจากบริษัทผู้พัฒนาที่สนใจเข้าร่วม พร้อมระบุก่อนหน้านี้มีเอกชน หลายรายที่ทำอยู่ แต่ กทม.มีแนวคิดพัฒนาคุณภาพจึงให้ผู้พัฒนาแอปที่สนใจร่วมทดสอบ จากนั้นบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) จะนำข้อมูลและข้อเสนอแนะจากการทดสอบไปพัฒนาเป็นแอปที่สมบูรณ์
“กทม.และเคทีไม่ได้จ่ายเงินค่าแอป แต่เป็นผู้ประสานงาน เช่น พาผู้พัฒนาแอปไปแนะนำกับวินให้ทดลองใช้ แล้วก็ส่งข้อมูลผลตอบกลับทั้งคนขับและผู้ใช้บริการไป ส่วนกลาง เพื่อติดตามข้อดีข้อเสียของแอปต่าง ๆ”
นายวิศณุ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นทราบว่าได้มาแล้ว 1 ราย อยู่ในกระบวนการปรับปรุงแอปให้ดีขึ้น โดยตนแนะว่าควรเปิดตัวใช้งานเพื่อให้ประชาชนรู้จักทันงาน BKK Expo 2024 ช่วงปลายเดือน มิ.ย.นี้
สำหรับการเรียกใช้ไม่สามารถเรียกข้ามเขตของวินได้ ในช่วงทดลองให้โจทย์ไปว่าคนเรียกเรียกจุดไหน ต้องให้วินที่อยู่ใกล้สุดเป็นคนรับ ย้ำข้อดีการใช้แอปคือไม่ต้องมายืนรอ ขณะนี้อยู่ระหว่างคำนวณราคาที่เหมาะสมตามระยะทางในรัศมีที่กำหนด การทดลองก็เพื่อให้เห็นว่ากฎ กติกาและเงื่อนไขที่วางไว้ทำได้จริง
ทั้งนี้ แอปดังกล่าวจะมีระบบลงทะเบียนทั้งผู้ให้-ผู้รับบริการ เพื่อความปลอดภัย และกำหนดขอบเขตพื้นที่บริการของวิน จยย.ที่ชัดเจนขึ้น สามารถควบคุมราคาให้เหมาะสม ลดปัญหาแย่งลูกค้า หรือให้บริการนอกพื้นที่ ปัจจุบัน กทม.มีวิน จยย.รับจ้างประมาณ 5,000 วิน มีผู้ขับขี่ประมาณ 80,000 คน.
ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 24 พ.ค. 2567 (กรอบบ่าย)