นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงโครงการจ้างเหมาเอกชนควบคุมโรงงานกำจัดสิ่งปฏิกูลและโรงงานกำจัดไขมัน 3 โครงการ หลังถูกตั้งข้อสังเกตล็อกสเปก และดำเนินโครงการล่าช้า โดยชี้แจงว่าได้ดำเนินการตามขั้นตอนจัดซื้อจัดจ้างและประกาศแผนจัดซื้อจัดจ้างตั้งแต่ ก.ย. 66 ตามด้วยแต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดขอบเขตงานจ้าง ต.ค. 66 โดยคณะกรรมการได้ขอความเห็นชอบร่าง TOR ช่วง ม.ค. 67 ก่อนสืบราคาและจัดทำราคากลาง โดยขอความเห็นชอบราคากลาง ก.พ. 67
รองผู้ว่าฯ กทม. ระบุ ต่อมามีการชะลอการดำเนินการ เพราะกรมบัญชีกลางมีหนังสือหลายฉบับปรับปรุงกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งรายละเอียดในหนังสือมีผลกระทบการ จัดทำร่างขอบเขตของงาน คณะกรรมการจึงทบทวนและขอความเห็นชอบร่าง TOR ปลายเดือน มี.ค. 67 และมีการสืบราคาใหม่ ทำให้ราคากลางลดลง
หลังจากนั้นได้เริ่มต้นใหม่ตั้งแต่รายงานขอซื้อ ประกาศรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะ โดยคณะกรรมการนำข้อ คิดเห็นและข้อเสนอแนะมาปรับปรุง TOR พร้อมตอบคำถามผู้เข้ามาแสดงความเห็น ก่อนประกาศเชิญชวน 1 เดือน (ก.พ.-มี.ค. 67) และเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอราคาเมื่อ มี.ค. 67
ล่าสุดคณะกรรมการพิจารณาข้อเสนอเสร็จสิ้นแล้ว และขออนุมัติจ้างแล้ว 1 โครงการ คือโครงการจ้างเหมาเอกชนควบคุมโรงงานกำจัดสิ่งปฏิกูลอ่อนนุช ส่วนอีก2 โครงการ คือโครงการจ้างเหมาเอกชนควบคุมโรงงานกำจัดสิ่งปฏิกูลหนองแขม และโครงการจ้างเหมาเอกชนควบคุมโรงงานกำจัดไขมันหนองแขมอยู่ระหว่างพิจารณาผล
พร้อมย้ำ การปรับปรุง TOR เปิดกว้างสำหรับเอกชนหลายรายให้สามารถเข้ายื่นข้อเสนอได้ โดยไม่กำหนดขอบเขตงานให้เอื้อแก่รายใดรายหนึ่ง เพื่อให้เกิดความโปร่งใส เป็นธรรม ควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้เกินวงเงินที่กำหนดและเป็นประโยชน์กับกทม.
ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 4 เม.ย. 2567 (กรอบบ่าย)