ตามงานพื้นที่เขตสวนหลวงเพิ่มสวนหย่อม-คุมเข้มผู้ค้า

 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในพื้นที่เขตสวนหลวง มี นายบัญชา สืบกระพัน ผู้อำนวยการเขตสวนหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมคณะ ประกอบด้วย ติดตามการจัดทำสวน 15 นาที ภายในศูนย์การค้าเดอะไนน์ พระราม 9 ซึ่งเขตร่วมกับศูนย์การค้าฯ ปรับปรุงพื้นที่ว่างด้านหน้าตลาดเสรีมาร์เก็ตที่อยู่ติดกับคลองลาว พื้นที่ 94 ตร.ม. จัดทำเป็นสวน 15 นาที โดยปลูกไม้พุ่มไม้ประดับ จัดวางม้านั่ง ปูพื้นทางเดินเข้าสวนด้วยอิฐรักโลก ซึ่งเขตฯ ได้จัดทำอิฐรักโลกขึ้นเอง โดยใช้ ทรายคั่วร้อนผสมกับขยะกำพร้า อัดใส่แบบพิมพ์สี่เหลี่ยม ในโอกาสนี้ รองผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเขต ผู้บริหารศูนย์การค้าฯ  ร่วมกันปลูกต้นทองนพเก้า (ต้นชะแมบทอง) เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว สร้างกำแพงกรองฝุ่นทั่วกรุง ปัจจุบันเขตฯ มีสวน 15 นาที ดำเนินการแล้วเสร็จ จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ สวนหย่อมซอยพัฒนาการ 25 หรือสวนพัฒนาการ ไลค์พาร์ค สวนหย่อมในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ถนนอ่อนนุช สวนภายในศูนย์การค้าเดอะไนน์ พระราม 9 และสวนหย่อมถนนพระราม 9 สำหรับสวน 15 นาที อยู่ระหว่างดำเนินการ จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ สวนภายในห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส พัฒนาการ อยู่ระหว่างออกแบบ และสวนอ่อนนุช 46 เขต มีแนวคิดจะพัฒนาเป็นสวนน้ำ จัดทำทางเดินวิ่งรอบบึง พร้อมทั้งก่อสร้างศาลาพักผ่อนริมบึงและอาคารอเนกประสงค์

เยี่ยมชมต้นแบบการคัดแยกขยะ ตลาดเสรีมาร์เก็ต พื้นที่ 20,000 ตร.ม. ผู้ใช้บริการ 11,000 คน/วัน เข้าร่วมโครงการคัดแยกขยะ ตั้งแต่ปี 2563 จากนั้นติดตามโครงการปรับปรุงสวนสาธารณะใต้ทางยกระดับศรีนครินทร์-พระรามเก้า ซึ่งสำนักสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินการปรับปรุงสวนสาธารณะ ดังกล่าว เริ่มต้นสัญญาวันที่ 28 ธันวาคม 2566 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 25 มิถุนายน 2567 ระยะเวลาดำเนินการ 180 วัน ซึ่งผู้รับจ้างยืนยันว่าจะแล้วเสร็จตามสัญญาแน่นอน

ตรวจมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 สถานที่ก่อสร้างโครงการศุภาลัยปาร์ค เอกมัย-พัฒนาการ ตั้งอยู่ระหว่างซอยพัฒนาการ 9-11 ถนนพัฒนาการ รวมทั้งได้สอบถามถึงการจัดระเบียบพื้นที่ทำการค้า ซึ่งเขตฯ มีพื้นที่ทำการค้านอกจุดผ่อนผัน จำนวน 4 จุด รวมผู้ค้าทั้งสิ้น 69 ราย ดังนี้ 1.ซอยพัฒนาการ 25 ผู้ค้า 24 ราย 2.ซอยรามคำแหง 4 ผู้ค้า 23 ราย 3.ซอยพัฒนาการ 34-36 ผู้ค้า 11 ราย และ 4.ซอยอ่อนนุช 17 แยก 16 ผู้ค้า 11 ราย ซึ่งในปี 2567 เขตฯ จะดำเนินการยกเลิกพื้นที่ทำการค้าบริเวณซอยพัฒนาการ 34-36 ผู้ค้า 11 ราย ทั้งนี้ รองผู้ว่าฯกทม. ได้มอบหมายให้เขตกวดขันผู้ค้าไม่ให้ตั้งวางสิ่งของรุกล้ำเข้ามาในทางเท้า กำชับจัดเก็บอุปกรณ์และทำความสะอาดพื้นที่หลังเลิกทำการค้าในแต่ละวัน รวมถึงพิจารณายกเลิกจุดที่มีผู้ค้าจำนวนน้อยราย โดยให้ย้ายมาทำการค้าในจุดที่เขตฯ จัดเตรียมไว้หรือจุดที่เขตทำ Hawker Center ตลาดพัฒนาการ 34

 



ที่มา:  นสพ.แนวหน้า ฉบับวันที่ 13 มี.ค. 2567

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200