ที่ศาลาว่าการ กทม. เขตพระนคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะผู้บริหารกทม. ครั้งที่ 5 สำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) มีการรายงานเรื่องการโอนภารกิจโครงการรถไฟฟ้าทั้ง 3 สาย กลับคืนให้แก่กระทรวงคมนาคม ประกอบด้วย
1.สายสีเงิน (บางนา-สุวรรณภูมิ) ซึ่งแนวเส้นทางอยู่ในพื้นที่ของกรมทาง หลวง และส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่จ.สมุทร ปราการ 2.สายสีเทา (วัชรพล-ทองหล่อ) แนวเส้นทางอยู่ในพื้นที่ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย
และ 3.สายสีฟ้า (ดินแดง-สาทร) ให้แก่กระทรวงคมนาคม เนื่องจากการโอนโครงการรถไฟฟ้าดังกล่าวจะทำให้การบริหารจัดการมีประสิทธิภาพทั้งในแง่แหล่งเงินทุน การเชื่อมต่อโครงข่าย การกำกับดูแลโครงการ และยังช่วยให้เกิดประโยชน์กับประชาชนมากขึ้น เพราะสามารถบูรณาการร่วมกับรถไฟฟ้าสายอื่นที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคมได้
สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเทา จะผ่านรถไฟฟ้าหลายสาย อาทิ สายสีชมพู สายสีน้ำตาล สายสีเหลือง สายสีส้ม และสายสีเขียว ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคม ขณะที่ของ กทม.มีเพียงสายเดียวคือสายสีเขียว อีกทั้งต้องใช้เงินลงทุนเกือบ 30,000 ล้านบาท
ดังนั้น กทม.จึงมีแนวคิดว่าหากให้รัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่า โดยจากนี้จะนำเรื่องเข้า คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก(คจร.) ก่อนนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง
ด้านนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รอง ผู้ว่าฯกทม. ระบุ ในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีทองนั้น เอกชนเป็นผู้ก่อสร้างและส่งมอบให้ กทม.เป็นผู้ดูแล จึงยังไม่มีการพิจารณาว่าจะคืนหรือไม่ ส่วนการขยายสถานีเพิ่มต่อไปอีก 1 สถานี เพื่อเชื่อมกับสายสีม่วงนั้นยังอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เนื่องจากเกี่ยวข้องกับสัญญาของเอกชนที่สนับสนุนส่วนต่างของค่าโดยสารอยู่ด้วย ขณะนี้จึงยังเป็นขั้นตอนพูดคุยรัฐบาล
ขณะที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ยืนยัน กทม. ไม่ได้ยุติโครงการ แต่ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนดีกว่า ส่วน กทม. จะเน้นที่ส่วนต่อขยายสาย สีเขียว บางหว้า-ตลิ่งชัน ขณะอยู่ระหว่างให้บริษัทที่ปรึกษาทำการศึกษาโครงการ.
ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 29 ก.พ. 2567 (กรอบบ่าย)