
(15 ก.พ. 67) รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดงานครบรอบ 120 ปี โรงพยาบาลตากสิน “12 ทศวรรษ 6 รัชกาล โรงพยาบาลตากสิน Moving to the new gen #friendforfriend” ณ ห้องประชุมสุขสมปอง ชั้น 20 อาคารธนบุรีศรีมหาสมุทร โรงพยาบาลตากสิน เขตคลองสาน โอกาสนี้นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้มอบเกียรติบัตรและของที่ระลึกแด่ผู้มีอุปการคุณ และทวิภาคีเครือข่ายภาคเอกชน มอบของที่ระลึกแก่ผู้ได้รับรางวัลพระมาลาทองคำและรางวัลคนดีศรีตากสิน ประจำปี 2566 และมอบโล่แสดงความยินดีกับข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญและลูกจ้างกรุงเทพมหานครดีเด่น ประจำปี 2565 รวมถึงมอบทุนการศึกษาบุตร-ธิดาบุคลากรโรงพยาบาลตากสิน และรับมอบเครื่องวัดและติดตามความเร็วการไหลเวียนของเลือดในสมองด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ที่ได้จากการทอดผ้าป่ามหากุศลเนื่องในโอกาสครบรอบ 119 ปี โรงพยาบาลาตากสิน
“อยากให้โรงพยาบาลเห็นประชาชนมาก่อนในทุกเรื่องราวเสมอและตลอดไป รวมถึงพัฒนาเทคโนโลยีการรักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ และอยากจะขอให้ขยายขอบเขตงานไปในส่วนของการพยายามเป็นโรงพยาบาลที่มีโรงเรียนแพทย์ Coordinate กับมหาวิทยาลัย อยากให้ทำอย่างนี้มานานแล้ว ขณะเดียวกันอยากให้นักศึกษาแพทย์มีการลงพื้นที่ตามชุมชนต่าง ๆ ของกรุงเทพฯ มากกว่าการไปออกค่ายต่างจังหวัด เนื่องจากบางชุมชนมีความยากลำบากกว่าบางพื้นที่ในต่างจังหวัดมาก อยากให้นักศึกษาแพทย์ได้เรียนรู้สถานการณ์ของสุขภาพจริง ๆ รวมถึงหากเป็นไปได้อยากเพิ่มในส่วนของการให้แพทย์ไปเจอคนไข้ถึงในชุมชน สุดท้ายนี้ขอบคุณที่ทำให้โรงพยาบาลเป็นโรงพยาบาลที่ประชาชนรัก ขอบคุณที่พยายามทำให้มาตรฐานเทียบชั้นนานาชาติได้ ซึ่งสามารถพูดได้ว่าโรงพยาบาลตากสินเป็นโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานอันดับต้น ๆ ของทั้งประเทศ” รองผู้ว่าฯ ทวิดา กล่าวในโอกาสเป็นประธานเปิดงานครบรอบ 120 ปี โรงพยาบาลตากสิน “12 ทศวรรษ 6 รัชกาล โรงพยาบาลตากสิน Moving to the new gen #friendforfriend”
สำหรับโรงพยาบาลตากสิน เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลสังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร โดยในรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 ได้เกิดมีการระบาดของไข้กาฬโรคขึ้นในสยามประเทศ พระพุทธเจ้าหลวงทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตั้ง “โรงพยาบาลโรคติดต่อ” ขึ้นที่ตำบลกลองสาน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาตอนใต้ (ฝั่งธนบุรี) บนที่ดิน 7 ไร่ 74 ตารางวา แรกสังกัดกรมนคราธรหรือกรมสุขาภิบาล กระทรวงนครบาล ต่อมารัฐบาลได้จัดให้มีการปกครองในระบบเทศบาล เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2480 “โรงพยาบาลโรคติดต่อ” จึงได้โอนไปขึ้นกับเทศบาลนครกรุงเทพได้รับการขนานนามว่า “โรงพยาบาลเทศบาล” ต่อมาได้เปลี่ยนแปลงปรับปรุง “โรงพยาบาลโรคติดต่อ” เป็นสถานพยาบาลพักฟื้นสำหรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลกลาง และวชิรพยาบาล คนทั่วไปเรียกว่า “โรงพยาบาลพักฟื้น” จากนั้นเมื่อ พ.ศ. 2505 ทางราชการได้ประกาศจัดตั้งเทศบาลนครหลวงขึ้นโดยรวมเทศบาลนครกรุงเทพและเทศบาลนครธนบุรีเข้าด้วยกัน “โรงพยาบาลพักฟื้น” จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “โรงพยาบาลเทศบาลนครหลวง” และในวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2515 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “โรงพยาบาลกรุงเทพมหานคร”
ทั้งนี้ เพื่อยุติการเปลี่ยนชื่อโรงพยาบาลบ่อย ๆ รัชกาลที่ 9 จึงทรงมีพระบรมราชานุญาตให้ใช้ชื่อว่า “โรงพยาบาลตากสิน” ตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2506 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชผู้ทรงสถาปนากรุงธนบุรี ปัจจุบันโรงพยาบาลตากสินให้บริการประชาชนในพื้นที่ 5 เขต คือ คลองสาน ธนบุรี บางแค ภาษีเจริญ และหนองแขม รวมถึงประชาชนนอกพื้นที่กรุงเทพฯ ขนาดของโรงพยาบาล 450 เตียง และกำลังก่อสร้างเพื่อให้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 600 เตียง
—————————— (พัทธนันท์…สปส./ณิชนันทน์…นศ.ฝึกงาน รายงาน)