ครม.อนุมติ12-16เมย. หวังกระตุ้นท่องเที่ยว
เฮ-สงกรานต์ได้หยุดยาว 5 วัน ตั้งแต่ 12-16 เม.ย. หลังครม. มีมติเห็นชอบวันหยุดราชการกรณีพิเศษ 1 วัน โดยแจ้งล่วงหน้า 2 เดือน เพื่อให้ประชาชนวางแผนล่วงหน้า หวังกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ และ ด้านการท่องเที่ยว นายกฯ สั่งการรมว.การท่องเที่ยวฯ ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเมืองรองเพิ่มมากขึ้น
เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมครม.ว่า ครม.มีมติเห็นชอบให้วันที่ 12 เม.ย.2567 เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ 1 วัน รวมเป็นวันหยุดสงกรานต์ 5 วัน คือวันที่ 12-16 เม.ย. เป็นการ ให้เวลา 2 เดือนสำหรับวางแผนล่วงหน้า เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ ด้านการท่องเที่ยว โดยให้น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเมืองรองเพิ่มมากขึ้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเดิมรัฐบาลประกาศวันหยุดสงกรานต์ตั้งแต่ 13-16 เม.ย.2567 เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้สอย ในประเทศ และให้มีการท่องเที่ยว พร้อมสั่งการรมว.การท่องเที่ยวฯ ประชาสัมพันธ์เมืองรองให้มากขึ้น เพราะเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ และหัวหิน ได้รับ ความนิยม และผลประโยชน์สูงอยู่แล้ว
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงการจัดงานมหาสงกรานต์ ที่กรุงเทพฯ ว่าเนื้อหาหลักคงเป็นภาคเอกชน ส่วนกทม.ต้องทำเรื่องฮาร์ดพาวเวอร์ ทั้งเรื่อง โครงสร้างพื้นฐาน และความปลอดภัยต่างๆ เช่น ในพื้นที่ถนนข้าวสาร ต้องไปดูเรื่องทางเข้า-ออก ให้มีความปลอดภัย และจะหารือกับนายกฯ เกี่ยวกับคณะทำงาน ของกทม. เพื่อจัดการเรื่องแท็กซี่ผี ไกด์เถื่อน ซึ่งการดึงนักท่องเที่ยวมา ต้องเตรียม ความพร้อมด้วย เพื่อสร้างความปลอดภัย และความประทับใจให้นักท่องเที่ยว ส่วนเนื้อหาในการจัดงานเป็นหน้าที่ของทาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระทรวงวัฒนธรรม
ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 15 ก.พ. 2567 (กรอบบ่าย)