(16 มิ.ย.66) เวลา 13.30 น. : นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัดกรุงเทพมหานคร ประชุมแนวทางยกระดับภารกิจป้องกันการทุจริตกรุงเทพมหานคร โดยมี นายอุทิศ บัวศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการศึกษา สำนักการระบายน้ำ สำนักเทศกิจ สำนักงาน ก.ก. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องสุทัศน์ ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า)
ในที่ประชุม ป.ป.ช. หารือแนวทางประสานความร่วมมือในการยกระดับให้เด็กและเยาวชนไทยมีพฤติกรรมที่ยึดมั่นความซื่อสัตย์สุจริต โดยการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงาน/สถานศึกษาในการขับเคลื่อน ซึ่งขณะนี้ สำนักต้านทุจริตศึกษาอยู่ระหว่างเตรียมการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรต้านทุจริตศึกษา เพื่อให้เกิดแนวทางการขับเคลื่อนหลักสูตรต้านทุจริตศึกษาที่ชัดเจนในระดับนโยบายและถ่ายทอดไปสู่การปฏิบัติในระดับสถานศึกษาต่อไป (กำหนดดำเนินการในเดือนกรกฎาคม 2566) และการปรับใช้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา โดยเปิดรายวิซาเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามวัตถุประสงค์ในการสร้างพฤติกรรมไม่ยอมรับและไม่ทนต่อการทุจริต และบรรลุตามเป้าหมายของแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติฯ รวมทั้งการใช้ระบบเทคโนโลยี e – Learning แพลตฟอร์มต้านทุจริตศึกษาช่วยเสริมในการจัดการเรียนการสอนทั้งในห้องเรียนหรือนอกห้องเรียน หรือหลักสูตรฝึกอบรมของหน่วยงาน และการพัฒนาหลักสูตรหรือชุดความรู้เนื้อหาใหม่ที่ทันต่อสถานการณ์ปัญหาการทุจริตและสอดคล้องตามบริบทของพื้นที่
นอกจากนี้หารือแนวทางการยกระดับให้ประชาชนมีวัฒนธรรมค่านิยมสุจริต มีทัศนคติและพฤติกรรมในการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบผ่านโครงการพัฒนาคนขยายเครือข่าย STRONG-จิตพอเพียงต้านทุจริต สู่ระดับกลุ่ม/ชุมชน โดยมีประชาชนเป็นเครือข่ายและมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง/แจ้งเบาะแส รวมทั้งส่งเสริม สนับสนุน และให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการทุจริตประพฤติมิชอบ และส่งเสริมให้ประชาชนรวมตัวกันรังเกียจการทุจริต และมีส่วนร่วมในการต่อต้านการทุจริตด้วยการชี้เบาะแส เมื่อพบเห็นการกระทำความผิด รวมทั้งแนวทางการยกระดับการประเมิน ITA ของสำนักงานเขต สถานีตำรวจนครบาล เพื่อส่งเสริมคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ และมาตรการที่ต้องการผลักดันในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ประกอบด้วย 1. มาตรการป้องกันการทุจริตเกี่ยวกับสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ 2. การป้องกันการทุจริตเกี่ยวกับเงินอุดหนุนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรณีเงินอุดหนุนที่รัฐอุดหนุนให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 3. การป้องกันการทุจริต เรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์ตอบแทนเพื่อโอกาสในการเข้าเรียนในสถานศึกษา 4. มาตรการป้องกันการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับป้ายโฆษณาบนทางสาธารณะ และ 5. ร่างการศึกษามาตรการป้องกันการทุจริตเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร ทั้งนี้ ที่ประชุมรับทราบ โดยกรุงเทพมหานครพร้อมให้ความร่วมมือกับ ป.ป.ช. ในการดำเนินการ และมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานความร่วมมือกับ ป.ป.ช. ในรายละเอียด เพื่อพิจารณาการดำเนินการต่อไป
———