4 จังหวัดแรกหลั่งไหลเข้ากราบถวายบังคมฯ กทม. พร้อมดูแลและอำนวยความสะดวกเต็มที่ วันเดียว 7,477 คน

วานนี้ (17 พ.ย. 68) กรุงเทพมหานคร ดำเนินงานตามภารกิจด้านต่าง ๆ ในการดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปอย่างถูกต้อง มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย และสมพระเกียรติ

ในการนี้ ประชาชนจากจังหวัด กระบี่ กาญจนบุรี กำแพงเพชร และกาฬสินธ์ุ ราว 3,500 คน เดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพฯ โดยในวันที่ 19 และ 27 พ.ย. 68 จะมีคณะคนพิการ และช้างจำนวน 10 เชือก เข้าร่วมถวายบังคมพระบรมศพฯ ตามลำดับ

กรุงเทพมหานคร ได้เปิดให้ประชาชนเข้าจุดคัดกรอง ตั้งแต่เวลา 07.30 น. จนถึงเวลา 20.30 น. ซึ่งในวันที่ 17 พ.ย. 68 มีประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ จำนวน 7,477 คน ยอดสะสมรวม 87,261 คน (ตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค. 68)

สำหรับช่วงเวลาที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ แบ่งเป็น 4 ช่วงเวลา ได้แก่
ช่วงที่ 1 เวลา 08.00 – 10.45 น.
ช่วงที่ 2 เวลา 12.00 – 16.45 น.
ช่วงที่ 3 เวลา 17.45 – 18.30 น.
ช่วงที่ 4 เวลา 19.45 – 21.00 น.

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังประกาศแจ้งการเปิดให้เข้าชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ระหว่างวันที่ 24 – 25 พ.ย. 68 เนื่องจากมีพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ดังนั้นจึงเปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่เวลา 08.00 – 14.00 น. โดยจะปิดจุดคัดกรองเวลา 13.00 น. ส่วนการเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป จะเปิดให้เข้าชมเวลา 08.30 – 12.00 น.

กรุงเทพมหานครได้จัดเจ้าหน้าที่และจิตอาสาร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกอย่างรอบด้าน ทั้งการจราจร การแพทย์ฉุกเฉิน การรักษาความสะอาดและความปลอดภัย รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครประชาสัมพันธ์ให้แนะนำจุดบริการ จุดพักคอย และเส้นทางเข้าออกอย่างเป็นระบบ พร้อมบริการน้ำดื่ม รถสุขาเคลื่อนที่ และตู้สุขา จัดเตรียมรถวีลแชร์และรถกอล์ฟ สำหรับให้บริการผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ โดยมีเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครอำนวยความสะดวกและดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้ากราบถวายบังคมได้อย่างทั่วถึงและปลอดภัย

ด้านการเดินทาง ได้ร่วมกับกระทรวงคมนาคม จัดรถ ขสมก. เดินรถใน 16 เส้นทาง รวมทั้งเรือข้ามฟากและเรือด่วนเจ้าพระยา ให้บริการรับ–ส่งฟรี รวมถึงร่วมกับ กสทช. และ NT เปิดให้บริการสายด่วน 1818 โทรฟรี เพื่อให้ข้อมูลและคำแนะนำแก่ประชาชนเกี่ยวกับการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ทั้งเรื่องเส้นทาง การแต่งกาย ช่วงเวลาเข้ากราบ และการร่วมบริจาคสิ่งของหรืออาหาร

นอกจากนี้ ยังมีจุดบริการยืม–คืนเครื่องแต่งกายสุภาพ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่แต่งกายไม่ครบถ้วนตามระเบียบ พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนที่จะเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ โปรดแต่งกายสุภาพไว้ทุกข์ (สีดำหรือขาว) เสื้อคอปก รองเท้าหุ้มส้น งดเสื้อคอกลม งดแขนกุด งดกางเกงหรือกระโปรงสั้น งดกางเกงหรือกระโปรงยีนส์ สุภาพสตรีต้องสวมกระโปรงหรือผ้านุ่งยาวคลุมเข่าเท่านั้น ส่วนนักเรียน นักศึกษาควรสวมเครื่องแบบที่ถูกต้องตามระเบียบ

#พระพันปีหลวง #กราบพระบรมศพ #สนามหลวง #พระบรมมหาราชวัง #กทม

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200