(10 ก.ค. 68) เวลา 20.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจความเป็นระเบียบเรียบร้อยตามแนวทาง “สุขุมวิทโมเดล” ตั้งแต่ซอยสุขุมวิท 39 ถึงซอยสุขุมวิท 3 พื้นที่เขตวัฒนา และข้ามถนนบริเวณแยกอโศกเดินตรวจตั้งแต่ซอยสุขุมวิท 4 – สุขุมวิท 24 พื้นที่เขตคลองเตย เพื่อมุ่งเน้นการยกระดับความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนเมือง ลดความกังวล สร้างความสุขที่ยั่งยืนให้กับประชาชน
ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวว่า บริเวณถนนสุขุมวิทเป็นแหล่งรวมปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องร้านกัญชา การลักลอบจำหน่ายยาเสพติด คนขอทาน คนเร่ร่อน การขายของผิดกฎหมาย คนขับรถสาธารณะไม่มีใบอนุญาต รถสามล้อที่เปิดเพลงเสียงดังรวมถึงเสียงดังจากท่อไอเสีย หาบเร่แผงลอยล้ำทางสาธารณะ ความไม่สะอาดและไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย รถจอดในพื้นที่ห้ามจอดส่งผลให้การจราจรติดขัด ไฟส่องสว่างชำรุด กล้อง CCTV ไม่เพียงพอ การรักษาความสะอาด ทางเท้าสำหรับคนพิการชำรุด ระบบไฟส่องสว่างติดบ้างไม่ติดบ้าง สายสื่อสารพันระโยงระยาง ซึ่งหากเราสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ บนถนนสุขุมวิทได้สำเร็จ ก็จะเป็นต้นแบบในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่อื่น ๆ
ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้กรุงเทพมหานครดำเนินการตามแนวทาง “สุขุมวิทโมเดล” โดยมี นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยที่ได้รับมอบหมายกำกับดูแลกรุงเทพมหานคร ร่วมลงพื้นที่ตั้งแต่ Kick off ซึ่งนายภูมิธรรม ยังได้กำชับให้กรุงเทพมหานครตั้งศูนย์บัญชาการร่วมเพื่อดูแลความปลอดภัยประชาชนและนักท่องเที่ยวบริเวณทางเท้าตามแนวถนน โดยได้นำเต็นท์และโต๊ะมาวางเพื่อเป็นศูนย์บัญชาการร่วมชั่วคราว และจะได้มีการออกแบบเพื่อเป็นสถานที่ในการอำนวยการด้านความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อยต่อไป โดยจากสภาพปัญหาที่ได้พบและได้รับเสียงสะท้อนในวันนี้ ตนได้รายงาน รมช. ธีรรัตน์ เพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องซึ่งกรุงเทพมหานครได้นำเสนอไปยังท่านรัฐมนตรีแล้วในบางเรื่อง และบางเรื่องก็จะได้บูรณาการร่วมกันอย่างน้อย 8 หน่วยงาน อาทิ กฟน. กสทช. กรมการขนส่งทางบก ในการแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วนและให้เกิดความยั่งยืน เพื่อเป็น “โมเดล” สำหรับเขตอื่น ๆ ต่อไป
ด้าน รมช. ธีรรัตน์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ร่วมกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เป็นการขับเคลื่อน “สุขุมวิทโมเดล” เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งในมิติการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมและการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อสร้างหลักประกันความสุขให้พี่น้องประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ อันจะทำให้ประชาชนไร้ทุกข์ และได้เพิ่มความสุขอย่างยั่งยืน
รมช. ธีรรัตน์ กล่าวด้วยว่า การเดินตรวจความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมระยะทางกว่า 5 กิโลเมตรในวันนี้ ตลอดเส้นทางได้พบกับพี่น้องประชาชน ผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยว รวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน โดยได้สำรวจทัศนียภาพตลอดจนสาธารณูปโภคพื้นฐานตามแนวถนน ทั้งพื้นถนน ทางเท้า สายไฟฟ้า สายสื่อสาร กล้อง CCTV ป้ายรถประจำทาง ไฟฟ้าส่องสว่าง ถังขยะ ซึ่งในหลายจุดพบว่ายังมีสภาพปัญหาที่อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข และในหลายจุดต้องประสานบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหา เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวที่ถนนสุขุมวิท เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย และเป็นหน้าตาของกรุงเทพฯ
รมช. ธีรรัตน์ กล่าวในตอนท้ายว่า ตนจะประมวลสภาพปัญหาและนำแผนปฏิบัติการที่ทางกรุงเทพมหานครนำเสนอรายงานท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเพื่อสนับสนุนให้กรุงเทพมหานครได้แก้ไขปัญหา เพราะเป้าหมายของการขับเคลื่อนสุขุมวิทโมเดลจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้กรุงเทพมหานครได้เป็นเมืองปลอดภัยและปลอดจากสิ่งผิดกฎหมาย พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุข ไร้ความกังวล ในเมืองแห่งความสุข “กรุงเทพมหานคร”
การลงพื้นที่วันนี้ พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายธวัชชัย นภาศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการสำนักการโยธา นายอนุชิต พิพิธกุล ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ นายสิทธิพร สมคิดสรรพ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง นางสาวเกศจริน สามิภักดิ์ ผู้อำนวยการเขตคลองเตย ผู้บริหารเขตวัฒนา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่
#เดินทางดี #ปลอดภัยดี
———————————–