
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงพระกรุณาโปรดให้ พลเอก ศิวะ ภระมรทัต กรมวังผู้ใหญ่ประจำวังศุโขทัย เป็นผู้แทนพระองค์ไปเป็นประธานเปิดงานวันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2568 กำหนดประเด็นรณรงค์ “กระชากหน้ากากธุรกิจบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า : นิโคตินเสพติด จน ตาย” และมอบรางวัล World No Tobacco Day Award 2025
โดยในวันนี้ (31 พ.ค.68) ผู้แทนพระองค์ฯ ได้มอบรางวัลขององค์การอนามัยโลก World No Tobacco Day Award 2025 ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงเกียรติระดับนานาชาติ ในการรณรงค์การควบคุมการบริโภคยาสูบ ให้แก่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมยาสูบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการป้องกันการเกิดนักสูบหน้าใหม่ รวมถึงการส่งเสริมให้เกิดการปราบปราม ควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า ที่ลักลอบจำหน่ายในกรุงเทพมหานคร ควบคู่ไปกับการสนับสนุนการสร้างความรู้ เพิ่มความตระหนักเกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเยาวชนและประชาชน
กิจกรรมวันนี้ มีบุคคลและหน่วยงานเข้ารับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณ ทั้งสิ้น 14 ราย ให้กับบุคคล หรือหน่วยงานที่อุทิศตนดำเนินกิจกรรม ส่งเสริม สนับสนุนตลอดจนขับเคลื่อนการควบคุมการบริโภคยาสูบอย่างเข้มแข็ง มีประสิทธิภาพ และมีผลงานยอดเยี่ยมเป็นที่ประจักษ์ในสังคม ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการทางวิชาการ การให้บริการทางการแพทย์ โดยเฉพาะการให้คำปรึกษาในการเลิกบุหรี่ และการแข่งขันการประกวดวงดนตรีของเยาวชนระดับประเทศ เพื่อร่วมสร้างสังคมปลอดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า
อนึ่ง องค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้วันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก เพื่อให้รัฐภาคีสมาชิกทั่วโลกร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ เข้าใจถึงพิษภัยและอันตรายจากการบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกประเภทที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ และในปี 2568 นี้ องค์การอนามัยโลกได้กำหนดประเด็นการรณรงค์ฯ ว่า “Unmasking the Appeal: Exposing Industry Tactics on Tobacco and Nicotine Products” มุ่งเน้นให้ประชาชนตระหนักถึงกลยุทธ์ที่อุตสาหกรรมยาสูบและผลิตภัณฑ์นิโคตินที่ใช้ในการทำตลาด เพื่อดึงดูดผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ยังไม่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่หรือใช้ผลิตภัณฑ์นิโคตินมาก่อน ด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดูน่าสนใจ มีรสชาติหลากหลายรวมถึง การเติมสารให้ความเย็น และสารเคมีต่างๆ เพื่อลดความระคายเคืองและช่วยให้สูบง่าย
การระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าประเทศไทย รัฐบาลได้มีนโยบายบูรณาการและขับเคลื่อนมาตรการปราบปรามเชิงรุกจากหน่วยงาน ควบคู่ไปกับขอความร่วมมือให้ภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนเพื่อร่วมกันสร้างความรู้ เพิ่มความตระหนัก อันนำไปสู่การแก้ไขปัญหาการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน
อีกทั้ง ปัจจุบันพบว่ามีเผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือนไม่ถูกต้อง ชวนเชื่อเพื่อให้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากบนโลกออนไลน์ เช่น บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ หรือ บุหรี่ไฟฟ้ามีความปลอดภัย ไม่มีนิโคตินและสารอันตราย รวมถึงกล่าวอ้างว่าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวน ซึ่งในความเป็นจริงและจากหลักฐานทางการแพทย์พบว่า สูบบุหรี่ไฟฟ้าล้วนเป็นการเติมสารพิษเข้าสู่ร่างกาย และในบางรายโดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก เยาวชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจจะส่งผลต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย
ในการนี้ นพ.ศักดา อัลภาชน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.สุทัศน์ โชตนะพันธ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.สุนทร สุนทรชาติ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักอนามัย ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ประจำประเทศไทย ข้าราชการ และประชาชน ร่วมพิธี ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์งามวงศ์วาน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
——-