หารือยกเครื่องโครงสร้างการบริหารโรงเรียน กทม. สู่ความเป็นเลิศด้านการศึกษา

(28 เม.ย. 68) นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมหารือการบริหารคุณภาพการศึกษา ครั้งที่ 1/2568 ณ โรงเรียนบ้านบางกะปิ เขตบางกะปิ

สำหรับการประชุมในวันนี้ อยู่ภายใต้โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษานำร่องพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร กิจกรรมที่ 2 เพื่อปรับปรุงโครงสร้างการบริหารคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษานำร่องฯ เพื่อให้รองรับการติดตั้งระบบผังโครงสร้างบริหารงานโรงเรียน QM1 – 2 (ฝ่ายการเรียนการสอน) QM3 (ฝ่ายวิชาการ) QM4 (ฝ่ายบริหารทั่วไป) อย่างยั่งยืน ตามบริบทของแต่ละโรงเรียน และหารือแนวทาง QA ของฝ่ายสนับสนุนทั่วไป โดยโรงเรียนเพลินพัฒนา ซึ่งเป็นที่ปรึกษาโครงการ ได้นำเสนอและสะท้อนผลการวิเคราะห์โครงสร้างการบริหารสถานศึกษา ให้แก่ตัวแทนสถานศึกษานำร่องพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาของกรุงเทพมหานครจำนวน 3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนบ้านบางกะปิ สำนักงานเขตบางกะปิ โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ สำนักงานเขตบางเขน และโรงเรียนวัดบางปะกอก สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ เพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงโครงสร้างการบริหารโรงเรียน

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีข้อเสนอถึงปัญหาและแนวทางแก้ไข เพื่อให้ระบบการบริหารเดินหน้าได้ตามแนวทางที่ต้องการ อาทิ ปัจจัยที่รบกวนเสถียรภาพการบริหาร เช่น การโยกย้ายของผู้บริหารสถานศึกษา ครูแกนนำ โดยเสนอให้ กทม. ควรออก พ.ร.บ. เพื่อรักษาเสถียรภาพ หรือการที่โรงเรียนรับครูไม่ตรงกับความต้องการ โดย กทม. ประกาศกลไกการทำงานของโรงเรียน มีคณะกรรมการกำหนด Job Description แต่ละฝ่ายให้ชัดเจน เป็นต้น

การประชุมในวันนี้ มีผู้บริหารสำนักการศึกษา สำนักงานเขตบางกะปิ โรงเรียนบ้านบางกะปิ โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ โรงเรียนวัดบางปะกอก โรงเรียนเพลินพัฒนา และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมการประชุม

#เรียนดี #บริหารจัดการดี

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200