(5 เม.ย 66) นายแพทย์สุขสันต์ กิตติศุภกร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ ประจำปี 2566 โดยมี ผู้บริหารเขตห้วยขวาง ผู้ประกอบการ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมประชาราษฎร์บำเพ็ญ สำนักงานเขตห้วยขวาง
รองปลัดฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นการเชิญผู้ประกอบการในพื้นที่เขตห้วยขวางร่วมรับฟังและเปิดให้มีการซักถามเกี่ยวกับมาตรการความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อยต่างๆ ในการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2566 เพื่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างสำนักงานเขตห้วยขวาง ผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยว ปฏิบัติตามกฎหมายเพื่อความปลอดภัยและมีความสุข ในส่วนกรุงเทพมหานครมีการจัดกิจกรรมในวันสงกรานต์ในหลายพื้นที่ เช่น ลานคนเมืองจะมีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร มาประดิษฐานบนมณฑปบริเวณลานคนเมือง โดยจัดเป็นริ้วขบวนให้ประชาชนได้สรงน้ำพระขอพรตลอดเส้นทาง การแจกจ่ายน้ำพระพุทธมนต์ให้ประชาชนเพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล การจัดงานที่ถนนข้าวสาร คลองผดุงกรุงเกษม และจากภาคเอกชนในหลายพื้นที่ ทั้งนี้ในเขตพื้นที่ห้วยขวางจะมีการจัดกิจกรรมที่เป็นทางการร่วมกับวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก สำหรับการจัดกิจกรรมสงกรานต์ของผู้ประกอบการในพื้นที่สามารถทำได้แต่ต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตกฎหมายเพื่อความปลอดภัย ความเป็นระเบียบ และทำให้เขตพื้นที่ห้วยขวางเป็นเขตประเพณีสงกรานต์อันสวยงาม
ทั้งนี้ สำนักงานเขตห้วยขวางได้มีประกาศมาตรการความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ประจำปี 2566 เนื่องจากในพื้นที่กรุงเทพมหานครจำนวนหลายแห่ง รวมถึงสถานประกอบการและภาคเอกชนในพื้นที่เขตห้วยขวาง ที่จะมีการจัดงานและจัดกิจกรรมในรูปแบบที่หลากหลาย ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมเบ็นจำนวนมากซึ่งอาจเกิดความไม่สงบเรียบร้อยและความไม่ปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรม รวมทั้งก่อให้เกิดเหตุเดือดร้อนรำคาญรบกวนผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ตลอดจนสนับสนุนนโยบายของกรุงเทพมหานครในการจัดพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ปลอดภัยตามหัวข้อ “สงกรานต์วิถีไทย ร่วมใจสู่สากล” เพื่อขอความร่วมมือและแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ ผู้จัดงานหรือผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดงานหรือจัดกิจกรรมในพื้นที่ได้รับทราบและถือปฏิบัติ
————————————————-