(1 พ.ค. 69) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีมอบโอวาทและมอบเกียรติบัตรแก่คณะยุวทูตกรุงเทพมหานคร รุ่นที่ 33 จำนวน 12 คน ซึ่งเป็นตัวแทนนักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ภายใต้โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกรุงเทพมหานครและเมืองยาชิโย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 โดยมี นางสาวอรัญญา พรไชยะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นางสาวพิศมัย เรืองศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี ณ ห้องสุทัศน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ได้กล่าวอวยพรและให้ข้อคิดแก่เหล่ายุวทูตว่า ขอให้พยายามแลกเปลี่ยนกับเพื่อนที่ประเทศญี่ปุ่น ไปหาความรู้กลับมาเล่าให้เพื่อนเรา ที่ไม่ได้ไปฟังด้วย จะได้ขยายความรู้ไปเยอะ ๆ ขอให้เป็นตัวแทนของกรุงเทพมหานครอย่างสมศักดิ์ศรี ส่วนเกียรติบัตรที่ได้รับในวันนี้ ก็มาจากตัวพวกเราเอง เพราะเราตั้งใจเรียน ตั้งใจทำงาน อนาคตก็ต้องเป็นเด็กที่มีระเบียบวินัย มีความอุตสาหะ พยายามหาความรู้รอบตัวเยอะ ๆ การเดินทางไปญี่ปุ่นคราวนี้จึงเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่าง ๆ เห็นอะไรก็ให้ ‘เอ๊ะ’ ไว้ก่อน และให้รู้จักตั้งคำถาม
“ขอให้ทุกคนเดินทางโดยปลอดภัย ได้รับความรู้ อย่าไปทำอะไรผาดโผนมากนัก เอาความรู้กลับมามาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ด้วยนะ” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว
สำหรับยุวทูตกรุงเทพมหานคร รุ่นที่ 33 ทั้ง 12 คน ได้ผ่านกระบวนการคัดเลือกและฝึกอบรมเตรียมความพร้อมอย่างเข้มข้น เพื่อไปทำหน้าที่ทูตทางวัฒนธรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านภาษาและศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ณ เมืองยาชิโย ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำหนดการเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ระหว่างวันที่ 13 – 20 พ.ค. 69 นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของกรุงเทพมหานครในการพัฒนานักเรียนให้เติบโตเป็นพลเมืองโลกที่มีคุณภาพและมีความภาคภูมิใจในความเป็นไทยอย่างแท้จริง
#กทม #ยุวทูตกทม #เมืองยาชิโย #Yachiyo2026


