รัฐบาล โดยสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาธีรราชเจ้า เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตครบ ๑๐๐ ปี และในวาระครบ ๑๐๐ ปี สวนลุมพินี
ปี ๒๕๖๘ นับเป็นวาระสำคัญยิ่ง ๒ วาระ ได้แก่ เนื่องในโอกาสครบ ๑๐๐ ปี วันคล้ายวันสวรรคตของรัชกาลที่ ๖ ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้มีบทบาทสำคัญยิ่งในการวางรากฐานรัฐชาติไทยสู่ความเป็นสากล รวมทั้งทรงมีพระปรีชาสามารถในด้านต่าง ๆ ล้วนเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่าสืบมาจนถึงปัจจุบัน
ด้วยพระราชกรณียกิจอันอเนกอนันต์ทำให้ทรงได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก
การจัดกิจกรรมในวาระนี้จึงมุ่งสืบสานพระราชปณิธานและเชื่อมโยงคุณค่าทางประวัติศาสตร์สู่สังคมร่วมสมัยและประชาคมโลก นอกจากนี้ ยังเป็นวาระครบ ๑๐๐ ปี สวนลุมพินี นับเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งถือกำเนิดจากพระราชดำริของรัชกาลที่ ๖ ในการจัดให้มี “วนะสาธารณ์” เพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพระมหานคร พระราชดำริดังกล่าวสะท้อนวิสัยทัศน์ด้านการพัฒนาเมืองที่ก้าวหน้า โดยคำนึงถึงทั้งความเจริญของเมืองและความผาสุกของผู้คนควบคู่กัน
.
.
ขอเชิญชวนประชาชนร่วมสัมผัสบรรยากาศแห่งประวัติศาสตร์และความสุขในสวนสาธารณะแห่งแรกของไทยในงาน “สวนลุมพินี ๑๐๐ ปี” ระหว่างวันที่ ๒๖ – ๓๐ เมษายน ๒๕๖๙ ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ทั่วพื้นที่สวนลุมพินี โดยมีไฮไลต์กิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ
- การแสดง Multimedia Mapping ชุด “วนะสาธารณ์ พระราชปณิธานรัชกาลที่ ๖” บนหอนาฬิกาสัญลักษณ์สำคัญของสวน
🕖 รอบการแสดง: เริ่ม ๑๙.๐๐ น. เป็นต้นไป (ฉายทุกชั่วโมง ชั่วโมงละ ๔ รอบ) - การแสดงออร์เคสตราเต็มรูปแบบ จากวง RBSO, NSO และ BMO บริเวณศาลาภิรมย์ภักดี และอาคารลุมพินีสถาน
🕔 การแสดง: เริ่ม ๑๗.๐๐ น. เป็นต้นไป - การแสดงนาฏศิลป์ร่วมสมัย จากบทพระราชนิพนธ์เรื่อง “มัทนะพาธา” และการแสดงน้ำพุดนตรี บริเวณฝั่งถนนพระราม ๔
🕕 การแสดง: เริ่ม ๑๘.๐๐ – ๒๐.๐๐ น. - เทศกาลอาหารอร่อย คัดสรรเมนูเด็ดจาก ๕๐ เขตทั่วกรุงเทพฯ ณ ศูนย์อาหารศรีไทยเดิม (ใกล้ประตู ๓)
- กิจกรรมสร้างสรรค์และสันทนาการ เช่น การลีลาศ ณ ลุมพินีสถาน กิจกรรมโยคะ และการโชว์พลังจากคนรุ่นใหม่กลุ่ม Street Performer
.
#วันคล้ายวันสวรรคตครบ๑๐๐ปี #สวนลุมพินี๑๐๐ปี #วนะสาธารณ์ #กรุงเทพมหานคร


