กทม. จับมือ กสศ. – มธ. เปิดเวที LEARN BKK ทลายกรอบการศึกษา เปลี่ยนเมืองเป็น “ห้องเรียนชีวิต”

 

 

(23 เม.ย. 69) นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเปิดกิจกรรมและแถลงความร่วมมือของกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และภาคีเครือข่าย ในเวทีสาธารณะ เรื่อง “LEARN BKK : ทุกที่คือห้องเรียนชีวิต” ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร

 

รองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าวว่า การจัดการศึกษาและแก้ปัญหาเด็กหลุดจากระบบ กทม. ไม่สามารถทำได้เพียงลำพัง แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะในยุคหลังโควิด-19 ที่ความเชื่อมั่นในระบบการศึกษาลดลง ผู้ปกครองบางส่วนกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และมองว่าการให้เด็กออกมาช่วยงานที่บ้านมีความคุ้มค่ากว่า

 

กทม. จึงเดินหน้านโยบายภายใต้ธีม “Learning for Life, Opportunity for All เรียนรู้ได้ตลอดชีวิต มอบโอกาสสำหรับทุกคน” ผ่าน 4 ด้านหลัก คือการยกระดับเด็กปฐมวัย การพัฒนาคุณภาพการศึกษา การสร้างโรงเรียนปลอดภัย และการส่งเสริมพื้นที่เรียนรู้สำหรับทุกช่วงวัย

 

รองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าวต่อถึงความร่วมมือของ กทม. กับ กสศ. ว่ามีภารกิจสำคัญ 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่หนึ่ง การพาเด็กกลับเข้าสู่ระบบ ซึ่งจากฐานข้อมูลเด็กที่ต้องค้นหา 130,000 คน ปัจจุบันสามารถติดตามและพาเข้าสู่ระบบได้แล้วประมาณครึ่งหนึ่ง ผ่านการทำงานเชิงรุกของคุณครูที่ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน

 

ส่วนที่สองซึ่งถือว่ามีความยาก คือการสร้างโรงเรียนยืดหยุ่น พัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะที่นำไปใช้ประกอบอาชีพได้จริง โดยร่วมกับภาคีอย่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และโรงเรียนฝึกอาชีพ กทม. เพื่อให้ผู้ปกครองมั่นใจว่าการส่งลูกมาเรียนคือการลงทุนที่คุ้มค่า ไม่เสียเวลา และไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

อีกหนึ่งภารกิจสำคัญของโครงการนี้คือการสร้าง เส้นทางเดินเรียนรู้ (Learning Route) โดยมุ่งเป้าให้ทั้ง 50 เขต มีเส้นทางการเรียนรู้ของตนเอง เพื่อเปลี่ยนเมืองให้เป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ที่ใช้ทรัพยากรจากชุมชนและสิ่งแวดล้อมมาเป็นฐานการเรียนรู้

 

“กรุงเทพมหานครเชื่อมั่นว่าในอนาคต การศึกษาและการเรียนรู้จะหลอมรวมเข้าด้วยกันและไม่จำกัดอยู่แค่ในโรงเรียน โดยมี Next Learn เป็นประตูสำคัญในการเชื่อมต่อการเรียนรู้สู่ระบบออนไลน์และแพลตฟอร์มต่าง ๆ เพื่อทำให้การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา” รองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าวทิ้งท้ายถึงวิสัยทัศน์ในอนาคต

 

กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขับเคลื่อนเมืองแห่งการเรียนรู้ (Learning City) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อมุ่งเป้าลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาผ่านการประยุกต์ใช้แนวคิดเมืองแห่งการเรียนรู้ให้เข้ากับบริบทพื้นที่เขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร

 

โดยภายในกิจกรรมเวทีสาธารณะ “LEARN BKK : ทุกที่คือห้องเรียนชีวิต” ครั้งนี้ ได้มีการถอดบทเรียนความสำเร็จจากพื้นที่นำร่อง 2 แห่ง ได้แก่ เขตปทุมวัน และเขตคลองเตย ผ่านการเสวนาเจาะลึกใน 2 หัวข้อสำคัญ ได้แก่ “ก้าวต่อไปของเส้นทางการเรียนรู้เขตปทุมวัน” และ “การเชื่อมต่อโอกาสในเขตคลองเตย” นอกเหนือจากเวทีเสวนาแล้ว ยังมีโซนนิทรรศการ อาทิ กิจกรรมสาธิตหลักสูตรบาริสต้าโดยเยาวชนนอกระบบการศึกษา และการแนะนำแพลตฟอร์ม Next Learn ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยให้เยาวชนสามารถค้นหาและพัฒนาทักษะตามความสนใจของตนเองได้ทุกที่ทุกเวลา

 

ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวยังรวมถึงภาคเอกชนอย่าง บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) ที่เข้ามาร่วมแถลงความร่วมมือเพื่อร่วมสร้างต้นแบบพื้นที่การเรียนรู้ที่ไม่จำกัดอยู่เพียงในรั้วโรงเรียน แต่เป็นการสร้าง “ห้องเรียนชีวิต” ที่เด็กและเยาวชนสามารถเป็นเจ้าของเส้นทางการเรียนรู้ของตนเองได้อย่างแท้จริง

 

ในการนี้มี นางสาวธันว์ธิดา วงศ์ประสงค์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมเพื่อสร้างโอกาสการเรียนรู้ (กสศ.) นายธวัช ทองอินทร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด พร้อมด้วยผู้บริหาร กสศ. สำนักการศึกษา สำนักพัฒนาสังคม สำนักงานเขตปทุมวัน สำนักงานเขตคลองเตย และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมงาน

 

#เรียนดี #กทม

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200