
(3 เม.ย. 69) นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานคร เดินหน้าสนับสนุนโครงการ “ครัวอิ่มท้อง” ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางสร้างโอกาสและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับพี่น้องอดีตคนไร้บ้าน โดยเริ่มต้นจากการนำผลิตภัณฑ์มาใช้จริงภายในหน่วยงานของ กทม. ก่อนขยายผลสู่สังคมในวงกว้าง
โครงการดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมเป็นอดีตคนไร้บ้านจาก “บ้านอิ่มใจ” ที่ได้รับการฝึกอาชีพด้านอาหารโดยวิทยากรจากโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งมีพี่เลี้ยงจากโรงเรียนตั้งต้นดี (Restart Academy) ซึ่งเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม ร่วมถ่ายทอดทักษะชีวิต การทำงาน และการอยู่ร่วมกันในสังคม เพื่อป้องกันการกลับไปสู่ปัญหาเดิม
ในระยะเริ่มต้น กทม.ได้นำผลิตภัณฑ์จาก “ครัวอิ่มท้อง” มาใช้ในการประชุมและกิจกรรมภายในหน่วยงาน เพื่อสนับสนุนรายได้และสร้างความมั่นคงทางอาชีพให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ โดยอาหารและเครื่องดื่มทั้งหมดผ่านการตรวจสอบมาตรฐานความสะอาดและความปลอดภัยจากสำนักอนามัย กรุงเทพมหานครเรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครมุ่งหวังให้ “ครัวอิ่มท้อง” เป็นต้นแบบของการสร้างงาน สร้างรายได้ และสร้างศักดิ์ศรีให้กับผู้ที่เคยประสบปัญหาชีวิต โดยใช้กลไกภาครัฐเป็นแรงสนับสนุนในระยะแรก ก่อนเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนร่วมอุดหนุนและขยายโอกาสดังกล่าวให้ยั่งยืน โดยตั้งเป้าหมายเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการ “ให้โอกาสครั้งใหม่” สนับสนุนการตั้งหลักชีวิตของพี่น้องอดีตคนไร้บ้าน เพื่อร่วมกันสร้างสังคมที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอย่างแท้จริง โดยในอนาคตอาจขยายการผลิตเพื่อให้บริการอาหารว่างสำหรับผู้สนใจต่อไป สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เพจเฟซบุ๊ก บ้านอิ่มใจ สำนักพัฒนาสังคม
#ครัวอิ่มท้อง #บ้านอิ่มใจ #ปลอดภัยดี #กทม
——————————————————


