
(2 เม.ย. 69) รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมคณะกรรมการจริยธรรมกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 2/2569 โดยมีนางวรรณวิไล พรหมลักขโณ ผู้เคยดำรงตำแหน่งรองปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานคณะกรรมการ เป็นประธานการประชุม ณ ห้องประชุมนพรัตน์ ชั้น 5 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร และระบบการประชุมทางไกล (ออนไลน์) พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง รองปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะกรรมการ บุคลากรสังกัดกรุงเทพมหานครและบุคคลภายนอกที่เป็นคณะกรรมการ และผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม เพื่อพิจารณาเรื่อง ยุทธศาสตร์ด้านมาตรฐานทางจริยธรรมและการส่งเสริมจริยธรรมของกรุงเทพมหานคร และแนวทางการขับเคลื่อนการส่งเสริมมาตรฐานทางจริยธรรมของกรุงเทพมหานคร
รองผู้ว่าฯ ทวิดา ได้เสนอให้สำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล พิจารณา 5 ยุทธศาสตร์ ของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (สำนักงาน ก.พ.) แล้วเอาตัวชี้วัดที่กรุงเทพมหานครทำทั้งหมดในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา แมพเข้าไปกับ 5 ยุทธศาสตร์ ของสำนักงาน ก.พ. แล้วประเมินว่าได้ผลเป็นอย่างไร โดยขณะนี้เป็นของปี 2565 ถึงปี 2570 และดำเนินการตรวจสอบในข้อย่อยต่างๆ หากยังไม่ดำเนินการหรือยังไม่ได้ตอบให้ทำไฮไลต์ไว้ ข้อไหนตอบแต่ตกให้ไฮไลต์ไว้ และมีข้อไหนที่กรุงเทพมหานครทำได้
ส่วนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร (สำนักงาน ก.ก.) ให้ไปดูว่าปี 2571 ถึงปี 2575 อยากทำแบบไหนในมุมมองของสำนักงาน ก.ก. ด้านสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล เมื่อรายงานผลของตนเองเสร็จแล้วให้วิเคราะห์ว่า ปี 2571 ถึงปี 2575 ตัวเองจะเสนอว่าอยากทำอะไร จะทำให้ได้ตุ๊กตาจาก 2 หน่วยงาน มาให้กรรมการดูผลงานว่าเป็นอย่างไร แล้วพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ
นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของคณะที่ปรึกษาที่สำนักนักยุทธฯ มีอยู่กำลังประเมินผลด้านบริหารจัดการและด้านโปร่งใสอยู่ซึ่งได้มีการส่งงานมาแล้วเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ถ้าให้เวลาช่วงสงกรานต์พิจารณาจะทำให้มีตุ๊กตา 3 ตัว ให้เลือกว่าคุณธรรมจริยธรรมควรทำอย่างไร หากไม่ชอบก็ทำขึ้นมาใหม่ จะทำให้เห็นแนวทาง ซึ่งโจทย์ของเราน่าจะเป็นการเคาะมาตรการด้านจริยธรรมใหม่ในปี 2571 ถึงปี 2575 ซึ่งจะมีการหารืออีกครั้งช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2569
ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบตามแนวทางดังกล่าว ซึ่งมองว่าสิ่งที่ดำเนินการจะเป็นไฮไลต์ที่จะโชว์และตอบโจทย์ประชาชนได้ รวมถึงกรุงเทพมหานครติดระดับท็อปของโลกในหลายส่วน หากส่วนนี้เกิดขึ้นจริง ๆ จะกลายเป็นมหานครที่เป็นต้นแบบ เพราะที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้มีความร่วมมือกับหลายเมืองของโลก เชื่อว่าจะมีการมาดูงานมหานครจริยธรรมของกรุงเทพมหานคร อาจจะเป็นงานหนักใสช่วงแรก ถ้าแมพปิ้งดี ๆ จะสามารถเข้าระดับการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ทาง UN หรือทั่วโลกมอง ซึ่งหลายมหานครพยายามทำให้เมืองของตนเป็นเมืองจริยธรรม
#กทม #บริหารจัดการดี #โปร่งใสดี #สังคมดี
——————————– (พัทธนันท์…สปส. รายงาน)


