
(27 ก.พ. 69) นายจิระเดช กรุณกฤตกุล รองปลัดกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ นายพิฆเนศ ต๊ะปวง หัวหน้าผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะผู้ตรวจราชการกระทรวงต่าง ๆ เพื่อติดตามการดำเนินงานของกรุงเทพมหานคร ณ ห้องนพรัตน์ ชั้น 5 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร
ในวันนี้ คณะผู้ตรวจราชการฯ ได้ติดตามการดำเนินงานของกรุงเทพมหานครตามนโยบายรัฐบาล 3 ประเด็น ได้แก่ ประเด็นการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด ประเด็นการยกระดับการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร และประเด็นการส่งเสริมการเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการขั้นพื้นฐานของประชาชน ซึ่งทั้ง 3 ประเด็นนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้บรรจุไว้ในนโยบาย 9 ด้าน 9 ดีของกรุงเทพมหานคร โดยมีแผนในการดำเนินการในประเด็นต่าง ๆ ไว้ ดังนี้
ประเด็นแรกเรื่องปัญหายาเสพติด
ถือเป็นเรื่องที่สำคัญและต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด กรุงเทพมหานครมีการประสานความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในระดับนโยบาย โดยขับเคลื่อนผ่านการประชุมศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกรุงเทพมหานครเป็นประจำทุกเดือน และระดับพื้นที่ขับเคลื่อนผ่านศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดเขต ทั้งด้านการป้องกัน การแก้ไขปัญหาผู้เสพ/ผู้ติด และการปรามปราม มีการจำแนกลักษณะผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ได้แก่ ผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติดเพื่อนำเข้าสู่ระบบการบำบัดรักษาตามสภาพปัญหาและความเหมาะสม โดยผู้ใช้ยาเสพติดเข้าสู่ระบบการดูแลโดยชุมชนเป็นฐาน โดยจะนำเข้าสู่ระบบการบำบัดรักษาในสถานพยาบาลของกรุงเทพมหานครในพื้นที่ 50 เขต ได้แก่ คลินิกก้าวใหม่ คลินิกก้าวใหม่ Plus และศูนย์บริการสาธารณสุข จำนวน 69 แห่ง
ประเด็นที่ 2 เรื่องการยกระดับการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร
ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์บนฐานทุนวัฒนธรรม ผ่านโครงการพัฒนาย่านสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว โดยดำเนินการร่วมกับสำนักงานเขตเพื่อสร้างกิจกรรมต่าง ๆ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและกระจายรายได้สู่ชุมชน ซึ่งหลังจากจบการนำเสนอได้นำคณะผู้ตรวจราชการฯ ลงเรือพร้อม “ไกด์เด็กบางลำพู” เพื่อเยี่ยมชมและติดตามการดำเนินงานการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางเรือเส้นทางคลองบางลำพู
ประเด็นสุดท้ายเรื่องการส่งเสริมการเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการขั้นพื้นฐานของประชาชน
กลุ่มเป้าหมายหลักคือ เด็ก คนพิการ และผู้สูงองอายุ เพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม เช่น การจ้างงานคนพิการมาทำงาน มีศูนย์บริการคนพิการแบบเบ็ดเสร็จในโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้สูงอายุ จัดศูนย์บริการดูแลเด็กเล็กในชุมชน
ในการนี้ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจาก สำนักอนามัย สำนักการแพทย์ สำนักพัฒนาสังคม สำนักการศึกษา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว สำนักงานเลขานุการปลัดกรุงเทพมหานคร สำนักงานเขตพระนคร ร่วมให้ข้อมูลการดำเนินงานของกรุงเทพมหานคร
———————————-
#บริหารจัดการดี #ไกด์เด็กบางลำพู #ล่องเรือไฟฟ้า


