กทม. เน้นย้ำ! เจ้าหน้าที่ ประชาชนคัดแยกขยะแล้ว กทม. ต้อง #ไม่เทรวม ลดการปนเปื้อนเพื่อการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความมั่นใจ 

 

.

(17 ก.พ. 69) เวลา 14.30 น. นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารด้านความยั่งยืนของกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมติดตามความก้าวหน้าการจัดเก็บขยะเศษอาหารภาคครัวเรือนในพื้นที่เขตจตุจักร เขตบางซื่อ และเขตลาดพร้าว โดยเน้นย้ำเจ้าหน้าที่จัดเก็บขยะเศษอาหาร จากบ้านเรือนประชาชนที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ “บ้านนี้ไม่เทรวม : แยกขยะลดค่าธรรมเนียม” ของกรุงเทพมหานคร โดยประชาชนที่ลงทะเบียนทางแอปพลิเคชัน BKK WASTE PAY ได้แจ้งพิกัดบ้านไว้ในแอปฯ ดังนั้น สำนักงานเขตพื้นที่จะต้องทราบพิกัดบ้านทุกหลัง และจัดเก็บขยะเศษอาหารที่ประชาชนแยกไว้เมื่อประชาชนคัดแยกขยะแล้ว กทม. ต้องเก็บแยก พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ต้องสื่อสาร สร้างความเข้าใจ ขอความร่วมมือ และแนะนำประชาชนให้แยกขยะเศษอาหาร เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ เช่น หมักทำปุ๋ยบำรุงดิน หรือส่งให้เกษตรกรนำไปเป็นอาหารสัตว์ หรือสำนักงานเขตสามารถส่งขยะเศษอาหารเข้าโรงงานหมักทำปุ๋ยที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยของกรุงเทพมหานคร ทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช ศูนย์กำจัดมูลฝอยสายไหม และศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม

.

ที่ปรึกษาฯ พรพรหม ยังได้กำชับแนวทางการจัดเก็บขยะ ตามแนวทางไม่เทรวม กทม. ต้องสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน โดยเฉพาะการจัดเก็บขยะเศษอาหารที่ประชาชนคัดแยกจากบ้านเรือนแล้วให้จัดเก็บแยก รถขยะของทุกเขตจะติดตั้งถังรองรับขยะเศษอาหารไว้ที่คอรถ เพิ่มเติมจากรถเก็บเศษอาหารเฉพาะ เพื่อแยกขยะเศษอาหารออกจากขยะประเภทอื่นลดการเปรอะเปื้อน และเจ้าหน้าที่ต้องไม่เก็บรวมอย่างเด็ดขาด อีกทั้งขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่เก็บขยะศึกษารายละเอียด เส้นทาง ข้อมูลพิกัดบ้านที่ประชาชนลงทะเบียนไว้ เพื่อใช้ประกอบการจัดเก็บขยะ และตรวจสอบการคัดแยกขยะของสมาชิกโครงการบ้านนี้ไม่เทรวมฯ ที่ได้รับสิทธิ์ลดค่าธรรมเนียมขยะ เหลือ 20 บาทต่อเดือนด้วยอีกทางหนึ่ง รวมถึงได้สอบถามปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติงาน เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารจัดการการจัดเก็บขยะเศษอาหารให้ครอบคลุมและเหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ต่อไป

.

การประชุมในวันนี้มี ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม ผู้แทนสำนักงานเขตจตุจักร เขตบางซื่อ และเขตลาดพร้าว ร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 3 สำนักสิ่งแวดล้อม ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง

 

—– (ปชส.สสล. รายงาน)

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200