กทม. เน้นย้ำประชาชนคัดแยกขยะแล้ว กทม. ต้อง #ไม่เทรวม ขอความร่วมมือประชาชนแยกขยะเศษอาหาร


.
(2 ก.พ. 69) นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารด้านความยั่งยืนของกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมติดตามความก้าวหน้าการจัดเก็บขยะเศษอาหารภาคครัวเรือน สำหรับบ้านของประชาชนที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ “บ้านนี้ไม่เทรวม : แยกขยะลดค่าธรรมเนียม” ของกรุงเทพมหานคร ทางแอปพลิเคชัน BKK WASTE PAY ซึ่งในขั้นตอนการลงทะเบียนประชาชนได้ระบุพิกัดบ้านไว้ และสำนักสิ่งแวดล้อมได้นำมาจัดทำแผนที่เส้นทางจัดเก็บขยะของกรุงเทพมหานคร เพื่อให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต จัดเก็บขยะตามเส้นทางที่ประชาชนลงทะเบียนไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประชาชนคัดแยกขยะแล้ว กทม. โดยสำนักงานเขตต้องเก็บแยก ไม่เก็บรวม พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ต้องสร้างความเข้าใจ ขอความร่วมมือ และแนะนำประชาชนให้แยกขยะเศษอาหาร เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ เช่น หมักทำปุ๋ยบำรุงดิน หรือส่งให้เกษตรกรนำไปเป็นอาหารสัตว์ หรือสำนักงานเขตสามารถส่งขยะเศษอาหารเข้าโรงงานหมักทำปุ๋ยที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยของกรุงเทพมหานคร ทั้ง 3 แห่ง
.
ที่ปรึกษาฯ พรพรหม ได้เน้นย้ำแนวทางการดำเนินงานการจัดเก็บขยะ ตามแนวทางไม่เทรวม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน โดยเฉพาะขยะเศษอาหารที่ประชาชนคัดแยกจากบ้านเรือนแล้ว ให้จัดเก็บแยก พร้อมจัดถังรองรับขยะเศษอาหารแยกติดตั้งไว้ที่รถเก็บขยะ เพิ่มเติมจากรถเก็บเศษอาหารเฉพาะ และต้องไม่เก็บรวมอย่างเด็ดขาด อีกทั้งขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่จัดเก็บขยะศึกษารายละเอียด เส้นทาง ข้อมูลพิกัดบ้านที่ประชาชนลงทะเบียนไว้ เพื่อใช้ประกอบการจัดเก็บขยะ และตรวจสอบการคัดแยกขยะของสมาชิกฯ ที่ได้รับสิทธิ์ลดค่าธรรมเนียมขยะ 20 บาทต่อเดือนด้วยอีกทางหนึ่ง
.
โดยในวันนี้มี นางสาววรนุช สวยค้าข้าว ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม นายภาณุวัฒน์ อ่อนเทศ ผู้อำนวยการสำนักงานยุทธศาสตร์จัดการมูลฝอย ผู้แทนสำนักงานเขต และเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสำนักสิ่งแวดล้อม ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง

—– (ปชส.สสล.รายงาน)

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200