(21 ต.ค. 68) เวลา 09.30 น. นายไทวุฒิ ขันแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมการจัดงานเทศกาลลอยกระทงของกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ครั้งที่ 4 ณ ห้องประชุมเปรมประชากร ชั้น 3 เขตหลักสี่ เพื่อติดตามความก้าวหน้าของหน่วยงานที่รับผิดชอบตามภารกิจการจัดงาน และเตรียมความพร้อมในการจัดงานเทศกาลลอยกระทงของกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ บริเวณสวนเปรมประชาวนารักษ์ และคลองเปรมประชากร

กรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ 7 สำนักงานเขต ได้แก่ ดอนเมือง หลักสี่ จตุจักร บางซื่อ บางเขน ลาดพร้าว และสายไหม กำหนดจัดงานเทศกาลลอยกระทง บริเวณสวนเปรมประชาวนารักษ์ และคลองเปรมประชากร ระหว่างวันที่ 4-5 พฤศจิกายน 2568 ภายใต้ชื่องาน “เปรมประชาล่องวิถี ประเพณีลอยกระทง” เพื่อสืบสานรากเหง้าแห่งวัฒนธรรมของท้องถิ่น อนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของไทยแต่โบราณ โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานคร ได้แก่ สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว สำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัย สำนักการแพทย์ นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานภาคเอกชนที่ร่วมสนับสนุนการจัดงาน อาทิ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) (SCG) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) Big C คณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต (คคพ.) กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ 7 เขต และประชาชนในพื้นที่ริมคลองเปรมประชากร สำหรับกิจกรรมในงาน ประกอบด้วย การล่องเรือจากวัดเสมียนนารี เขตจตุจักร ไปยังสวนเปรมประชาวนารักษ์ เขตหลักสี่ ขบวนเรือแสดงวิถีชีวิตผู้คนจากเขตต่าง ๆ การลอยกระทงสายแบบดั้งเดิมจากกาบมะพร้าว การประกวดนางนพมาศ การประกวดกระทง กิจกรรม Workshop สาธิตการทำกระทง การแข่งขันพายเรือ 2 ฝีพาย 7 ฝีพาย 12 ฝีพาย การแข่งมวยทะเล การแสดงดนตรี การแสดงบนเวที การจำหน่ายสินค้า OTOP และการขายของในเรือ
ทั้งนี้ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบตามภารกิจการจัดงาน ดำเนินการเตรียมความพร้อมเพื่อให้การจัดงานเทศกาลลอยกระทงของกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยให้จัดทำร่างกำหนดการกิจกรรมในวันที่ 4–5 พฤศจิกายน 2568 พร้อมกำหนดช่วงเวลาการจัดกิจกรรมต่าง ๆ อย่างชัดเจน อาทิ การแข่งขันเรือพาย การประกวดนางนพมาศ การแสดงดนตรี และการออกร้านจำหน่ายสินค้า รวมถึงการวางแผนผังภายในงาน บริเวณสวนเปรมประชาวนารักษ์ พร้อมจัดทำ QR Code เพื่อให้ประชาชนสามารถสแกนดูจุดจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ด้านการเตรียมพื้นที่ มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ เพื่อตกแต่งบริเวณงาน และทดสอบการเปิดไฟประดับบริเวณริมคลองเปรมประชากรล่วงหน้า เพื่อความพร้อมในวันงานจริง รวมถึงได้จัดตั้งกลุ่มไลน์เฉพาะกิจ สำหรับใช้ในการประสานงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การจัดงานเทศกาลลอยกระทงเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้ ในที่ประชุมได้ให้ความสำคัญกับการอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางของประชาชน โดยประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ พร้อมวางมาตรการดูแลความปลอดภัยทางน้ำ การติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง การตรวจสอบกล้อง CCTV การจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ตลอดจนการจัดเก็บขยะและกระทงภายในพื้นที่จัดงานให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
“ขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำ รากเหง้าวัฒนธรรมไทย เปิดประสบการณ์สุดประทับใจในเทศกาลลอยกระทงกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ภายใต้ชื่องาน “เปรมประชาล่องวิถี ประเพณีลอยกระทง” ท่ามกลางบรรยากาศสุดรื่นเริง ณ สวนเปรมประชาวนารักษ์ และคลองเปรมประชากร เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมมากมาย สนุกสนานอย่างปลอดภัย อบอวลด้วยความสุข เก็บภาพความประทับใจ และความทรงจำที่ดีตลอดทั้งงาน” รองปลัดฯ ไทวุฒิ กล่าวในตอนท้าย
#สร้างสรรค์ดี #สิ่งแวดล้อมดี #กทม #ลอยกระทง #สวนเปรมประชาวนารักษ์ #คลองเปรมประชากร
—– (จิรัฐคม…สปส. รายงาน)