ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2568
: ตรวจวัดได้ 11-32.5 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด (มาตรฐานไม่เกิน 37.5 มคก./ลบ.ม.)
ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 19.2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)
ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร
: ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศดี
ฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น



1 เขตวังทองหลาง 32.2 มคก./ลบ.ม.
2 เขตบางนา 29.2 มคก./ลบ.ม.
3 เขตลาดกระบัง 26 มคก./ลบ.ม.
4 เขตบึงกุ่ม 26 มคก./ลบ.ม.
5 เขตหนองจอก 25.7 มคก./ลบ.ม.
6 เขตบางพลัด 25.4 มคก./ลบ.ม.
7 เขตสาทร 25 มคก./ลบ.ม.
8 เขตคลองสามวา 24.8 มคก./ลบ.ม.
9 เขตธนบุรี 24.8 มคก./ลบ.ม.
10 เขตประเวศ 24.2 มคก./ลบ.ม.
11 เขตจตุจักร 23.3 มคก./ลบ.ม.
12 เขตราษฎร์บูรณะ 23.1 มคก./ลบ.ม.

ในช่วงวันที่ 15-23 มี.ค.68 การระบายอากาศส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ “ดี” ขณะที่ชั้นบรรยากาศใกล้ผิวพื้นมีลักษณะเปิดสลับปิด จึงคาดว่าความเข้มข้นของฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง และคาดการณ์วันนี้ อากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัว โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่

สำนักสิ่งแวดล้อมได้ประสานแจ้งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เพิ่มความเข้มงวดการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง เพื่อเป็นการบรรเทาความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพอนามัยของประชาชน และขอเชิญชวนส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนและทุกภาคส่วน โดยช่วยกันปรับเปลี่ยน พฤติกรรมและลดกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละออง เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ “5 วิธีลดฝุ่น คุณก็ทําได้” 1. หมั่นทําความสะอาดบ้านด้วยวิธีเช็ดฝุ่น 2. งดเผาขยะ งดจุดธูป 3. ปลูกต้นไม้ช่วยดูดซับมลพิษดักจับฝุ่นละออง 4. เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ และ 5. ดับเครื่องยนต์ขณะจอดรถ ตรวจสภาพเครื่องยนต์ไม่ให้มีค่าควันดํา เกินมาตรฐาน

– แอปพลิเคชัน AirBKK
– FB: สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร
– FB: กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม
– FB: กรุงเทพมหานคร
– LINE ALERT


