บางเขนพาชมคัดแยกขยะชุมชนกองการภาพ ปรับโฉมใหม่ขยาย Hawker Center รามอินทรา 2 ปั้นสวนวงเวียนบางเขน จับตาฝุ่นจิ๋วไซต์ก่อสร้างพีชแอนด์ลีฟวิ่ง เร่งแก้ปัญหาลักลอบทิ้งขยะสุขาภิบาล 5 ซอย 18

(18 ก.พ. 68) เวลา 13.00 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในพื้นที่เขตบางเขน ประกอบด้วย

เยี่ยมชมต้นแบบการคัดแยกขยะ ชุมชนกองการภาพ ซอยพหลโยธิน 49/2 พื้นที่ 64 ไร่ เป็นลักษณะอาคารสูง มีประชากร 786 คน จำนวน 467 ห้อง เข้าร่วมโครงการคัดแยกขยะ ตั้งแต่ปี 2567 วิธีการคัดแยกขยะ โดยจำแนกตามประเภทของขยะ ดังนี้ 1.ขยะอินทรีย์ คัดแยกขยะเศษอาหาร โดยทดลองใช้ถังหมักรักษ์โลก 2.ขยะรีไซเคิล คัดแยกขยะรีไซเคิล ชุมชนจะนัดวันขายขยะให้กับ Waste Buy Delivery เปลี่ยนขยะเป็นเงิน บริเวณที่ทำการชุมชน นอกจากนี้ยังมีจุดรับบริจาคขยะ เช่น ขวดพลาสติก แก้ว อลูมิเนียม 3.ขยะทั่วไป คัดแยกขยะทั่วไปในชุมชน เก็บรวบรวมที่จุดพักขยะ เขตฯ จัดเก็บ 2 ครั้ง/สัปดาห์ 4.ขยะอันตราย คัดแยกขยะอันตราย ทางชุมชนมีจุดทิ้งขยะอันตรายบริเวณที่ทำการชุมชน เขตฯ จัดเก็บตามที่แจ้ง สำหรับปริมาณขยะก่อนคัดแยกและหลังคัดแยก ดังนี้ ขยะทั่วไปก่อนคัดแยก 2,000 กิโลกรัม/วัน หลังคัดแยก 1,949 กิโลกรัม/วัน ขยะรีไซเคิลก่อนคัดแยก 10 กิโลกรัม/วัน หลังคัดแยก 45 กิโลกรัม/วัน ขยะอินทรีย์หลังคัดแยก 4 กิโลกรัม/วัน ขยะอันตรายก่อนคัดแยก 1.5 กิโลกรัม/วัน หลังคัดแยก 2 กิโลกรัม/วัน ขยะพลังงานก่อนคัดแยก 20 กิโลกรัม/วัน หลังคัดแยก 46 กิโลกรัม/วัน ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ให้คำแนะนำในการคัดแยกประเภทต่าง ๆ เพื่อให้การจัดเก็บเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งปริมาณขยะที่คัดแยกจะมีผลต่ออัตราค่าธรรมเนียมในการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยฉบับใหม่

พร้อมกันนี้ได้สอบถามถึงการพัฒนาพื้นที่ Hawker Center ซอยรามอินทรา 2 ผู้ค้า 10 ราย ช่วงเวลาทำการค้าวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 06.00-16.00 น. ที่ผ่านมาเขตฯ ได้พัฒนาพื้นที่บริเวณด้านหลังสำนักงานเขตบางเขนที่อยู่ติดกับ Hawker Center เดิม ซึ่งเป็นพื้นที่รกร้างมีซากอาคารไม้อยู่เป็นจำนวนมาก โดยประสานเจ้าของที่ดินเพื่อขอใช้พื้นที่จัดทำ Hawker Center เพิ่มเติม ก่อสร้างหลังคาและเทพื้นคอนกรีต เพื่อให้สามารถรองรับผู้ค้าได้มากขึ้น มีความสะอาด สวยงาม และถูกสุขลักษณะ รวมถึงปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบเป็นสวน 15 นาที ซึ่งการจัดทำ Hawker Center เป็นไปตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เน้นจุดที่มีความต้องการของผู้บริโภค อยู่ใกล้กับพื้นที่ทำการค้าเดิม มีจุดล้างทำความสะอาดภาชนะ จุดคัดแยกขยะและกำจัดขยะรวม คำนึงถึงช่วงเวลาทำการค้าและความสะดวกในการเข้าถึงพื้นที่ทั้งผู้ค้าและผู้ซื้อ ปัจจุบันเขตฯ มีพื้นที่ทำการค้านอกจุดผ่อนผัน จำนวน 2 จุด รวมผู้ค้าทั้งสิ้น 68 ราย ได้แก่ 1.ซอยรามอินทรา 14 แยก 3-5 ผู้ค้า 39 ราย ช่วงเวลาทำการค้า 05.00-20.00 น. 2.สวนรักษ์ธรรมชาติ วงเวียนบางเขน ผู้ค้า 29 ราย ช่วงเวลาทำการค้า 06.00-16.00 น. ที่ผ่านมาเขตฯ ได้ยกเลิกพื้นที่ทำการค้าใต้ทางด่วนถนนเทพรักษ์ ผู้ค้า 11 ราย โดยผู้ค้าได้ย้ายเข้าไปทำการค้าในพื้นที่เอกชน นอกจากนี้ เขตฯ ได้จัดทำ Hawker Center จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ 1.หน้าวัดไตรรัตนาราม ซอยรามอินทรา 8 รองรับผู้ค้าได้ 65 ราย ช่วงเวลาทำการค้า วันจันทร์-วันอาทิตย์ เวลา 05.00-19.00 น. 2.ด้านหลังสำนักงานเขตบางเขน ซอยรามอินทรา 2 รองรับผู้ค้าได้ 10 ราย ช่วงเวลาทำการค้า วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 06.00-16.00 น. ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้เขตฯ ดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยบริเวณพื้นที่ทำการค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขทำการค้าปี 67

พัฒนาสวน 15 นาที บริเวณวงเวียนบางเขน ซึ่งเขตฯ ได้ปรับปรุงพื้นที่ ปูหญ้า ปลูกต้นไม้เพิ่มเติม ปัจจุบันเขตฯ มีสวน 15 นาที (สวนเดิม) จำนวน 7 แห่ง ได้แก่ 1.สวนหย่อมภายในสำนักงานเขตบางเขน พื้นที่ 2 ไร่ 2.สวนรักษ์ธรรมชาติ พื้นที่ 3 ไร่ 2 งาน 3.สวนหย่อมสถานีตำรวจนครบาลบางเขน พื้นที่ 3 งาน 4.สวนหย่อมเสนาวิลล่า 3 พื้นที่ 2 ไร่ 5.สวนหย่อมริมคลองบางบัว พื้นที่ 6 ไร่ 2 งาน 6.สวนหย่อมพุทธอุทยาน พื้นที่ 40 ไร่ 7.สวนหย่อมริมคลองบึงพระยาสุเรนท์ พื้นที่ 2 ไร่ 2 งาน สวน 15 นาที (สวนใหม่) จำนวน 10 แห่ง ได้แก่ 1.สวนหย่อมหน้าพุทธวิชชาลัย พื้นที่ 3 ไร่ 2 งาน 2.สวนหย่อมถนนเทพรักษ์ หน้าหมู่บ้านศุภาลัย เอแลแกรนซ์ พื้นที่ 3 งาน 3.สวนหย่อมปากซอยพหลโยธิน 55/1 หน้าบริษัท มายัง จำกัด พื้นที่ 3 ไร่ 4.สวนหย่อมหน้าหมู่บ้านหลุยส์แกรนด์เพลส ปากซอยเทพรักษ์ 50 พื้นที่ 400 ตารางเมตร 5.สวนรักษ์บางเขน พื้นที่ 200 ตารางเมตร 6.สวนหนองพุดซ้อน พื้นที่ 1 ไร่ 7.สวนหย่อมปากซอยรามอินทรา 2 พื้นที่ 2 ไร่ 1 งาน 8.สวนข้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพู ถนนรามอินทรา พื้นที่ 1 งาน 9.สวนหย่อมวงเวียนบางเขน พื้นที่ 3 งาน 10.สวนหย่อมหมู่บ้านเสนาวิลล่า 9 ซอยคู้บอน 27 แยก 60 พื้นที่ 1 ไร่ 2 งาน อยู่ระหว่างดำเนินการ ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้เขตฯ พิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้พื้นที่เพื่อจัดทำสวน 15 นาทีให้ครบทั้ง 10 แห่ง ตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้ตรงกับความต้องการของประชาชนที่เข้ามาใช้บริการออกกำลังกายหรือพักผ่อนภายในสวน

ตรวจมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 บริษัท พีช แอนด์ลีฟวิ่ง จำกัด ถนนวัชรพล ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างหมู่บ้านจัดสรร ผู้ประกอบการจะต้องปฏิบัติตามวิธีและเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตในการก่อสร้างตามกฎกระทรวงฉบับที่ 4 (พ.ศ. 2526) และแก้ไขเพิ่มเติมตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 67 (พ.ศ. 2563) และมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ตามรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้เขตฯ กำชับผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันฝุ่น PM2.5 อย่างเคร่งครัด จัดทำบ่อล้างล้อรถบรรทุกและฉีดล้างทำความสะอาดล้อรถบรรทุกที่ผ่านเข้า-ออกโครงการ ฉีดพรมน้ำพื้นถนนภายในโครงการ จัดทำแนวรั้วโดยรอบโครงการในระดับความสูง 6 เมตร ติดตั้งตาข่ายป้องกันฝุ่นละอองตามแนวรั้วด้านบน ตรวจวัดค่าควันดำรถบรรทุกตามรอบที่กำหนดให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน นอกจากนี้ เขตฯ ได้จัดทำแผนปฏิบัติการตรวจสอบและควบคุมสถานประกอบการที่ก่อให้เกิดปัญหาฝุ่น PM2.5 ตามมาตรการควบคุมมลพิษทางอากาศและมาตรการด้านความปลอดภัยในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง อาทิ ประเภทสถานประกอบการ/โรงงาน 1 แห่ง ประเภทแพลนท์ปูน 1 แห่ง ประเภทสถานที่ก่อสร้าง 12 แห่ง พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับฝุ่น PM2.5 กำชับสถานประกอบการในพื้นที่ให้ปฏิบัติตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด เพื่อควบคุมค่าฝุ่น PM2.5 ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ร่วมกันลดมลพิษทางอากาศและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ติดตามการแก้ไขปัญหาพื้นที่รกร้างว่างเปล่าและการลักลอบทิ้งขยะ บริเวณถนนสุขาภิบาล 5 ซอย 18 ซึ่งเขตฯ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนประกอบกับการสำรวจพื้นที่พบว่ามีที่ดินรกร้างว่างเปล่า จำนวน 11 แห่ง โดยได้ประสานเจ้าของที่ดินดำเนินการแก้ไข จัดทำแนวรั้วล้อมรอบพื้นที่ เพื่อป้องกันการบุกรุกและลักลอบทิ้งขยะ นอกจากนี้ เขตฯ ได้ติดตั้งป้ายประกาศห้ามทิ้งขยะ ติดตั้งตู้เขียว พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจออกตรวจพื้นที่เป็นประจำ เพื่อเฝ้าระวังป้องกันการลักลอบนำขยะชิ้นใหญ่และเศษวัสดุจากการก่อสร้างมาทิ้งในพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงดำเนินการตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535

ในการนี้มี คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่เขตบางเขน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล

เศรษฐกิจดี #สิ่งแวดล้อมดี #สุขภาพดี

—– (จิรัฐคม…สปส.รายงาน)

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200