Flag
ดันบทบาทเยาวชนร่วมพัฒนาเมืองแห่งอนาคตที่ยั่งยืน

 

(31 มี.ค. 66) นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมเสวนา ‘EU-ASEAN Youth Exchange on Sustainable Urden Development’ ในการประชุมเยาวชนอาเซียน-สหภาพยุโรปว่าด้วยการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ณ ห้องอเนกประสงค์ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร

 

 

การเสวนาในวันนี้เป็นการพูดคุยระหว่างเยาวชนในสหภาพยุโรปและอาเซียน กับผู้กำหนดนโยบายและผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับวิธีที่เยาวชนสามารถเป็นส่วนสำคัญของเมืองเพื่อส่งเสริมการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนโดยการมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในกระบวนการกำหนดนโยบาย การริเริ่มดำเนินโครงการ และการมีส่วนร่วมของเยาวชนอื่นๆ

 

รองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าวว่า เยาวชนไม่ใช่แค่อนาคต แต่คือปัจจุบันด้วย สิ่งหนึ่งที่เราพูดถึงคือ Digital Disruption (การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีดิจิทัล) เช่น Digital Native (ผู้ที่เกิดในยุคดิจิทัล) พวกเขาสามารถรู้และเห็นทุกอย่างได้ตามความต้องการ เยาวชนมีความคิดริเริ่มสร้างและเป็นตัวแทนได้ เราอาจมีนักการเมืองเยาวชนเข้าสู่รัฐสภาให้มีอำนาจมากขึ้น เราจะได้เข้าใจมากขึ้นว่าอะไรคือสิ่งที่เยาวชนต้องการ

 

ประเด็นต่อมาคือเรามีเครื่องมือหลายอย่างที่พยายามดึงเยาวชนเข้ามามีส่วนร่วม เช่น สภาเยาวชน สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คิดว่าเห็นได้ชัดคือที่ผ่านมาในประเทศไทยโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ เยาวชนไม่มีพื้นที่ให้พวกเขาได้แสดงพลัง จึงพยายามปรับปรุงสภาเยาวชนและตอนนี้กรุงเทพมหานครเรามีสภาสำหรับคนรุ่นใหม่แล้ว นั่นคือ “สภาเมืองคนรุ่นใหม่” พยายามส่งเสริมว่าจริงๆ แล้วเยาวชนสามารถริเริ่มโครงการได้ สามารถเป็นตัวแทนของรุ่นของคุณเอง นำเสนอในสิ่งที่เยาวชนต้องการ และเปิดสภาเพื่อทำงานมีส่วนร่วมกับคนรุ่นใหม่ที่จะนำเสนอโครงการต่างๆ ถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่ดูแลในส่วนนั้น หลังจากนั้น ตัวแทนหรือผู้อำนวยการ จะรับเอาแนวคิดนั้นไปตอบสนอง

 

ด้านการศึกษากรุงเทพมหานครให้ความสำคัญเช่นกัน ดังนั้นเราต้องแน่ใจว่าในโรงเรียนเปิดใจให้กับเยาวชนอย่างแท้จริง พยายามส่งเสริมการมีส่วนร่วมตั้งแต่ในโรงเรียน จึงมีโครงการ Open Education เป็นการจัดการเรียนการสอน จัดกิจกรรมให้กับนักเรียน ตามหัวข้อและวิชาที่นักเรียนสนใจ

 

เสริมสร้างเยาวชนให้ก้าวสู่การเป็นเมืองแห่งอนาคตที่ยั่งยืน : ความร่วมมือระหว่างสหภาพยุโรปและอาเซียน (EU-ASEAN Collaboration Bangkok) 31 มีนาคม – 1 เมษายน พ.ศ. 2566 สหภาพยุโรปได้จัดงาน ‘EU-ASEAN Youth Exchange on Sustainable Urden Development’ เป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม 2566 และ 1 เมษายน 2566 นี้ เยาวชนและผู้เชี่ยวชาญจากทั้งสองภูมิภาคได้เข้าร่วมในการอภิปรายและการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อสำรวจแนวทางที่จะขยายบทบาทของเยาวชนในการสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน โดยภายในงานได้มีการออกแบบโรดแม็ปการรณรงค์ร่วมกัน เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเยาวชนได้เริ่มต้นการรณรงค์การตระหนักรู้ในเมืองของตน และจะแสดงที่การประชุมนายกเทศมนตรีอาเซียนในเดือนสิงหาคม 2023

 

———————————————-

 

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200