กทม.กำชับบริษัทจัดการมูลฝอยอ่อนนุช

 ปรับปรุงภูมิทัศน์หลังชาวบ้านร้องเดือดร้อน

กทม.ย้ำบริษัทคู่สัญญาบริหารจัดการมูลฝอยอ่อนนุช กางแผนแบ่งขอบเขตรับผิดชอบ ร่วมกันปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในศูนย์ฯ สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีเพื่อส่วนรวม

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่า ราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตาม การดำเนินงานตามนโยบายผู้ว่าฯ ชัชชาติ ในความดูแลรับผิดชอบของสำนัก สิ่งแวดล้อม โดยหารือร่วมกับบริษัท คู่สัญญาเพื่อดำเนินการตามแผนปรับปรุง ภูมิทัศน์ภายในศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช เขตประเวศ

จากปัญหาความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยภายในศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช ประกอบกับได้รับการร้องเรียน จากประชาชนผ่านแอปพลิเคชั่น Traffy Fondue เกี่ยวกับปัญหาขยะส่งกลิ่นรบกวนผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ใกล้เคียง อีกทั้งปัญหาน้ำขยะจากรถเก็บขนมูลฝอย ไหลลงบนพื้นถนนทั้งภายในศูนย์กำจัด มูลฝอยและถนนด้านนอกนั้น กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินการแก้ไข ปัญหาดังกล่าว โดยเชิญบริษัทคู่สัญญา มาหารือร่วมกัน เพื่อกำหนดแนวทางในการ ปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในศูนย์กำจัดมูลฝอย อ่อนนุช ตามพื้นที่ดูแลรับผิดชอบของแต่ละบริษัท ซึ่งเป็นไปภายใต้สัญญา จ้างเหมาบริหารจัดการกำจัดมูลฝอย

“สิ่งที่แต่ละบริษัทจะต้อง ดำเนินการนั้น เป็นไปตามสัญญาที่กำหนดไว้ ไม่ได้อยู่นอกเหนือจากสัญญาจ้างเหมากำจัดมูลฝอย โดย ในวันนี้เป็นการหารือกันถึงขอบเขตพื้นที่ ดูแลรับผิดชอบของแต่ละบริษัท ขอบเขตพื้นที่ดูแลรับผิดชอบของสำนัก สิ่งแวดล้อม รวมถึงพื้นที่และถนนส่วนกลาง ซึ่งดูแลรับผิดชอบร่วมกัน แต่ละบริษัทมีแผนในการดำเนินการอะไรบ้าง ใช้ระยะ เวลาในการดำเนินการกี่วัน การบำรุงรักษา ไม่ให้ท่อระบายน้ำอุดตัน เพื่อป้องกันปัญหาน้ำเน่าเสีย การป้องกันเหตุอัคคีภัย การซ่อมแซมอาคารและเครื่องจักรต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการกำจัดมูลฝอย ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศและ สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นความร่วมมือที่เกิดขึ้น ภายใต้สัญญา ร่วมกันพัฒนาปรับปรุง ภูมิทัศน์ภายในศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวม เพื่อให้กรุงเทพมหานครมีสภาพแวดล้อมที่ดี” รองผู้ว่าฯ จักกพันธุ์ กล่าว

จากนั้นลงพื้นที่ติดตามการก่อสร้าง สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอ่อนนุช พร้อมสถานที่จอดรถ เพื่อรองรับโครงการเช่ารถเก็บขนมูลฝอยระบบไฟฟ้า ซึ่งสำนักสิ่งแวดล้อมอยู่ระหว่างดำเนินการจัดหารถเก็บขนมูลฝอย (เช่า) พลังงานไฟฟ้า ทดแทนรถเก็บขนมูลฝอยที่จะหมดสัญญาเช่าในปี 2567 รวมถึงตรวจพื้นที่สำหรับล้างล้อรถเก็บขนมูลฝอย โดยเน้นย้ำให้สำนักสิ่งแวดล้อมและบริษัทคู่สัญญา ร่วมกันดูแลความสะอาดของพื้นที่ ตรวจสอบไม่ให้มีขยะอุดตัน ในท่อระบายน้ำ

 



ที่มา:  นสพ.แนวหน้า ฉบับวันที่ 22 ก.ค. 2567

แชร์ข่าว:
กรุงเทพฯ มีอะไร อัพเดทข่าวสารฉับไว กิจกรรมที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมได้ รวมไว้ให้ที่นี่

©2022 สงวนลิขสิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร 173 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. 10200