>> วันนี้ (4 ก.ย.66) นายวรเศรษฐ์ วิศาลศักดิ์ ผู้ตรวจราชการสูง ของกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้า พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาและฝ่ายรักษาความสะอาดฯ ที่เร่งดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ พัฒนาพื้นที่ริมคลองแสนแสบ เพื่อสร้างสวน 15 นาที บริเวณหลังโรงเรียนสตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ ถนนสีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี โดยมีนายศักดิ์ชัย ใสสุข ผู้อำนวยการเขตมีนบุรี พร้อมคณะผู้บริหารเขต นำตรวจเยี่ยมฯ
>> โอกาสนี้ ผู้ตรวจราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวชื่นชม การจัดตกแต่ง #สวนมีนบุรีภิรมย์ ที่มีความสวยงาม โดยการนำวัสดุสิ่งของเหลือใช้ ที่ได้รับจากบ้านเรือนประชาชน และหน่วยงานต่างๆ มาดัดแปลงตกแต่งได้อย่างลงตัว อาทิ เช่น เสาชิงช้าจำลองและซุ้มยินดีต้อนรับบริเวณทางเข้าสวน ที่ทำมาจากเสาไฟฟ้าที่ชำรุดเสียหายและการดัดแปลงตัดต่อถังดับเพลิงที่หมดอายุ รวมทั้ง การนำโอ่งน้ำที่แตกชำรุด มาทาสีสดใสใช้ตกแต่งสวน การทำซุ้มที่นั่งพักผ่อน จากวัสดุเศษอิฐ เศษปูน เศษไม้ และสิ่งของเหลือใช้ เป็นต้น
>> “สวนมีนบุรีภิรมย์” สวน 15 นาที เขตมีนบุรี แห่งที่ 1 บริเวณด้านหลังโรงเรียนสตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ (ริมคลองแสนแสบ) ถนนสีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี มีเนื้อที่ 1225 ตารางวา ลักษณะพื้นที่เป็นผืนยาวเลียบไปกับทางเดินเลียบคลองแสนแสบ โดยปรับปรุงพื้นที่และออกแบบตกแต่งให้สวยงาม เพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจเอนกประสงค์ มีที่นั่งพักผ่อนใต้ต้นไม้ใหญ่ พร้อมลู่วิ่งออกกำลังกาย ระยะทาง 420 เมตร โดยมีทางเดินเลียบคลองที่เชื่อมต่อกับสวนเฉลิมพระเกียรติ ร. 9 และทางเดินเลียบคลองแสนแสบ เขตมีนบุรี ซึ่งเป็นการสร้าง #สวนสวยริมคลองแสนแสบ อีกแห่งให้กับชาวมีนบุรี
>> ปัจจุบันมีความคืบหน้าไปกว่า 98% เหลือเพียงการประดับตกแต่งเพิ่มเติม โดยเปิดทดลองให้บริการแล้ว ตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา และพร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2566 นี้
>> มาเช็คอินกันนร้า #สวนมีนบุรีภิรมย์ พิกัดตามนี้ เลยจร้า https://maps.app.goo.gl/S2YmWqkfdAoppZXE8?g_st=ic
>>ตามนโยบาย #สวน 15 นาที ทั่วกรุง ของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อได้พื้นที่สาธารณะที่ทำกิจกรรมได้กระจายตัวอยู่ทุกที่
และสามารถเข้าถึงได้ด้วยการเดินภายใน 15 นาที ซึ่งการเข้าถึงพื้นที่สาธารณะเปิดโล่ง (outdoor public space)
หรือที่ทำกิจกรรมออกกำลังหรือพักผ่อนหย่อนใจได้มีอยู่อย่างค่อนข้างจำกัด กทม.จึงจัดทำฐานข้อมูลพื้นที่สีเขียวโดยจัดกลุ่มเป็นสวน 7 ประเภท ได้แก่ สวนเฉพาะทาง สวนชุมชน
สวนถนน สวนระดับเมือง สวนระดับย่าน สวนหมู่บ้าน สวนหย่อมขนาดเล็กและสวนไม่ได้ระบุประเภท
>>ทั้งนี้ เพื่อทำให้ประชาชนเข้าถึงพื้นที่พักผ่อนได้ใกล้บ้าน กทม. จึงมีนโยบายทำให้ประชาชนเข้าถึงพื้นที่สาธารณะเปิดโล่งได้ด้วยการเดิน อาทิเช่น การเพิ่มพื้นที่ใหม่ โดยกำหนดเป้าหมายการเข้าถึงของประชาชนภายในระยะ 800 เมตร หรือระยะการเดิน 10-15 นาที, การพัฒนาพื้นที่เดิม โดยการพัฒนาลานกีฬาทั้ง 1,034 แห่งให้มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และการพัฒนาฐานข้อมูล โดยปักหมุดทำฐานข้อมูลสวน 15 นาที โดยเป็นฐานข้อมูลที่รวบรวมสวนที่ประชาชนสามารถใช้งานได้จริง และเปิดเป็น open data เป็นต้น
#สิ่งแวดล้อมดี
ภาพ/ข่าว : กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานเขตมีนบุรี